Chiếc xe do tài xế người nước ngoài điều khiển mất kiểm soát, húc liên tiếp vào hàng loạt cột điện ở khu Thảo Điền, TP Thủ Đức vào sáng 20/3.

Theo báo Vietnamnet, khoảng 3h sáng ngày 20/3, một người đàn ông ngoại quốc (khoảng 40 tuổi) điều khiển ôtô 7 chỗ trên đường Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, TP Thủ Đức.

Khi xe chạy cách đường Trần Ngọc Diện khoảng 500m thì bất ngờ lao lên lề đường, tông đổ một cột điện trung thế.

Chưa dừng lại, ôtô tiếp tục lao về trước kéo đổ thêm 4 cột điện mới dừng lại.

Tại hiện trường vụ tai nạn, cột điện nằm đổ la liệt (ảnh: Kênh Giao thông Quôc gia).
Tại hiện trường vụ tai nạn, cột điện nằm đổ la liệt (ảnh: Kênh Giao thông Quôc gia).

Theo báo Zing, nam tài xế bị thương nhẹ, tự mở cửa thoát ra ngoài, chiếc ôtô hư hỏng nặng. “Tài xế là người nước ngoài, ông này hoảng loạn sau khi gây tai nạn”, một nhân chứng cho biết.

Vụ việc khiến một phần khu vực tại phường Thảo Điền mất điện đến tối. Công ty Điện lực Thủ Thiêm đã cho công nhân trồng lại trụ điện, lắp các thiết bị.

Tài xế bị xử phạt ra sao?

Theo luật sư Trần Minh Hùng (Đoàn Luật sư TP.HCM), người nước ngoài vi phạm pháp luật cũng sẽ bị xử lý như người Việt Nam.

Trong vụ việc này, tài xế đã không chú ý quan sát hoặc điều khiển xe quá tốc độ, vượt xe, chuyển hướng, chuyển làn đường không đúng quy định… gây ra tai nạn. Hành vi này có thể bị phạt 10-12 triệu đồng theo khoản 7 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

Trường hợp tài xế gây thiệt hại về tài sản từ 100 triệu đồng trở lên thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Mức xử lý đối với hành vi thuộc trường hợp này là phạt tiền 30-100 triệu đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù 1-5 năm.