Quan chức Taliban ra chỉ thị yêu cầu các binh sĩ ngưng chụp ảnh selfie và vui chơi quá đà, cảnh báo rằng những hoạt động như vậy đang “làm tổn hại” địa vị của nhóm Hồi giáo.

Theo tờ The Wall Street Journal, Bộ trưởng Quốc phòng của Taliban Mawlawi Mohammad Yaqoob bức xúc trước việc các tay súng chụp ảnh selfie với giới chức lãnh đạo bất cứ khi nào họ bắt gặp. Ông Yaqoob cho rằng những bức ảnh đăng lên mạng xã hội có thể tiết lộ địa điểm cũng như hoạt động của các thành viên cấp cao của Taliban, từ đó gây nguy cơ đối với an ninh của họ.

Bên cạnh đó, ông này cũng cảnh báo các tay súng trẻ đang vui chơi quá nhiều. Sau khi Taliban tiến vào Kabul hôm 15/8, nhiều hình ảnh cho thấy nhóm chiến binh cưỡi thuyền thiên nga trên hồ hoặc đi thắng cảnh, dã ngoại, chơi trong các công viên giải trí. 

Vị bộ trưởng này hiện muốn họ giảm bớt các hoạt động trên. Ông Yaqoob yêu cầu các thành viên “tập trung vào nhiệm vụ đã được phân công”, tránh “gây tổn hại đến vị thế vốn được xây dựng nhờ máu của những người tử đạo”.

Ông Yaqoob cũng ra lệnh cho các chiến binh Taliban cải thiện ngoại hình và thái độ, yêu cầu để râu, tóc, mặc quần áo phù hợp với các quy tắc Hồi giáo. Tuyên bố được đưa ra khi hình ảnh những binh sĩ để tóc dài ngang vai, mặc quần áo sành điệu, đeo kính râm, đi giày thể thao thường xuyên xuất hiện trong thời gian gần đây ở Kabul.

“Đây là hành vi của bọn lãnh chúa và băng đảng của chế độ bù nhìn”, ông Yaqoob nói, ám chỉ chính phủ Afghanistan do Mỹ hậu thuẫn.

Kể từ khi tiếp quản, các chiến binh Taliban được cho là đã thực hiện nhiều hành vi bạo lực, dù ngoài miệng cam kết sẽ hành động khác so với thời kỳ cai trị trước kia.

Hôm thứ Bảy, Taliban đã treo một xác chết lên cần cẩu đặt ở trung tâm quảng trường thành phố Herat. Đây được cho là vụ hành quyết công khai đầu tiên kể từ khi nhóm này nắm quyền, theo hãng tin AP.