Cơ quan nghiên cứu Mỹ tổ chức tọa đàm về Biển Đông

Vào ngày 4/10 sắp tới, Viện Quincy (một cơ quan nghiên cứu của Mỹ có trụ sở tại thủ đô Washington) sẽ tổ chức một buổi tọa đàm nhằm tìm ra các khuyến nghị cho việc thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Các học giả sẽ thảo luận về cách thức Hoa Kỳ có thể hợp tác với các nước nhằm củng cố trật tự hàng hải dựa trên luật pháp ở Biển Đông.

Buổi tọa đàm diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng kiểm soát Biển Đông; kêu gọi Việt Nam đoàn kết và không cho thế lực bên ngoài can thiệp vào vấn đề Biển Đông.

Các thành viên trong cuộc tọa đàm về Biển Đông bao gồm:

  • Ông Mike M. Mochizuki, Phó Giáo sư Quan hệ Nhật Bản-Hoa Kỳ về Khoa học Chính trị và Các vấn đề Quốc tế tại Trường Quan hệ Quốc tế Elliott, Đại học George Washington;
  • Bà Bec Strating, Giám đốc Điều hành của La Trobe Châu Á và Giảng viên Cao cấp tại Đại học La Trobe;
  • Ông Gregory Poling, Nghiên cứu viên cao cấp về Đông Nam Á và Giám đốc, Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế;
  • Bà Shuxian Luo, Nghiên cứu viên sau tiến sĩ trong chương trình Chính sách Đối ngoại tại Viện Brookings.

Cựu dân biểu đảng Dân chủ: “Ông Biden nên xin lỗi nhân dân Mỹ”

Cựu dân biểu đảng Dân chủ Tulsi Gabbard cho rằng Tổng thống Joe Biden đã “hoàn toàn sai lầm” khi vội vàng lên án các nhân viên Tuần tra Biên giới. Ông Biden đưa ra lời chỉ trích sau khi có bức ảnh cho thấy dường như một nhân viên tuần tra cưỡi ngựa cầm roi trong khi ngăn chặn những người nhập cảnh bất hợp pháp.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, bà Gabbard nói về Tổng thống Biden: “Ông ta hoàn toàn sai lầm; và ông ta cần phải xin lỗi nhân dân Hoa Kỳ vì phát biểu những gì ông ta đã nói”.

Hôm 23/9, bà Gabbard viết trên Twitter rằng “chính sách mở cửa biên giới của ông Biden và bà Harris (phó tổng thống) là một thảm họa”. Bà cũng kêu gọi chính quyền Biden áp dụng trở lại chính sách của thời Tổng thống Trump; đó là yêu cầu những người xin tị nạn phải đợi ở Mexico trong khi Mỹ xem xét có tiếp nhận họ không.

Chính quyền Biden đã thả hơn 12.000 người nhập cư trái phép vào Mỹ

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas hôm 26/9 thừa nhận rằng chính quyền Biden đã thả hơn 12.000 người Haiti vào nội địa Mỹ.

Những người này đã nhập cảnh trái phép vào Mỹ; và đang được xem xét cấp quy chế tị nạn tại Mỹ. Theo New York Post, nhiều người được thả vào Mỹ có thể đã bị nhiễm Covid-19; vì chính quyền Biden không yêu cầu họ phải xét nghiệm hay tiêm phòng sau khi họ vào Mỹ bất hợp pháp.

Ngoại trưởng Ý: Không thể công nhận Taliban

Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio hôm 26/9 nói rằng không thể công nhận chế độ Taliban, nhưng cần phải giúp đỡ người dân Afghanistan, theo CNA.

Ông Maio nói: “Không thể công nhận chính quyền Taliban vì có 17 tên khủng bố nằm trong số các bộ trưởng (của chế độ này); trong khi nhân quyền của phụ nữ và trẻ em gái liên tục bị xâm phạm”.