Trung Quốc muốn đoàn kết với Việt Nam vì ‘hòa bình Biển Đông’; Ông Trump trách ông Biden thỏa hiệp với Bắc Kinh…

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật vào sáng Chủ nhật, ngày 26/9/2021:

Trung Quốc kêu gọi tăng cường đoàn kết với Việt Nam vì Biển Đông

Kênh tuyên truyền của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sáng nay nói rằng ông Tập muốn tăng cường quan hệ Trung Quốc – Việt Nam vì hòa bình Biển Đông.

Trang Twitter mang tên “Khoảnh khắc của ông Tập” (Xi’s Moments) chia sẻ bài viết của ChinaDaily; nói rằng: “Chủ tịch Tập Cận Bình đã kêu gọi đoàn kết và hợp tác giữa Trung Quốc và Việt Nam nhằm tăng cường mối quan hệ, nhấn mạnh sự cần thiết của việc cùng giữ gìn hòa bình và ổn định ở Biển Đông và phản đối chính trị hóa việc truy tìm nguồn gốc Covid-19“.

Ông Trump trách ông Biden “thỏa hiệp” với Trung Quốc

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tổ chức một cuộc mít tinh tại Perry, Georgia từ lúc 7 giờ tối thứ Bảy (25/9) (tức 6 giờ sáng 26/9 theo giờ Việt Nam).

Ông chỉ trích ông Joe Biden không buộc Đảng Cộng sản Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về đại dịch Covid-19. “Ông ta quá thỏa hiệp với Trung Quốc”, ông Trump nói.

Taliban treo xác người tại quảng trường

Theo Bloomberg, các nhân chứng cho biết Taliban đã lôi 4 thi thể tới một quảng trường ở Herat, Afghanistan để thị uy. Một xác người đã bị treo lên một chiếc cần cầu ở quảng trường. Ba người khác bị đưa tới các nơi khác của thành phố để trưng bày.

Trước đó vài ngày, Taliban tuyên bố sẽ áp dụng trở lại các biện pháp trừng phạt hà khắc tại Afghanistan; như đã từng áp dụng trong giai đoạn 1996-2001. Mỹ xác định Taliban là tổ chức khủng bố.

Mạnh Vãn Châu về Trung Quốc; 2 doanh nhân Canada được hồi hương

Trung Quốc hôm 25/9 đã trải thảm đỏ để chào đón bà Mạnh Vãn Châu trở về nước. Nữ giám đốc tài chính tập đoàn Huawei được thả tự do tại Canada sau khi đạt được thỏa thuận hoãn truy tố với Mỹ.

Cũng trong ngày 25/9, hai công dân Canada Michael Spavor và Michael Kovri đã trở về nước, sau thời gian bị giam cầm tại Trung Quốc. Hai người này bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ ngay sau khi Canada bắt bà Mạnh theo yêu cầu của Mỹ vào năm 2018.