Đại sứ mới của Trung Quốc tại Mỹ đã thể hiện giọng điệu xoa dịu khi ông đến Washington vào ngày 28 tháng 7, theo The Epoch Times.

Ông Tần Cương, một nhà ngoại giao lâu năm của Đảng Cộng sản Trung Quốc, kêu gọi hai nước tiếp tục “hòa hợp” với nhau.

Trong bài đăng trên trang web của Đại sứ quán Trung Quốc, ông Tần nói rằng ông sẽ “đưa mối quan Trung Quốc – Hoa Kỳ trở lại đúng hướng, trở lại con đường giúp hai nước hòa hợp với nhau… từ khả năng thành hiện thực”.

Sự xuất hiện của ông Tần Cương diễn ra khi Hoa Kỳ và các đồng minh đang tăng cường các hành động chống lại ĐCSTQ về một loạt các vấn đề; như hoạt động trộm cắp công nghệ nước ngoài do nhà nước bảo trợ; vi phạm nhân quyền; và việc cản trở liên tục cuộc điều tra về nguồn gốc virus.

Thông điệp hòa giải của đại sứ Tần Cương hoàn toàn trái ngược với giọng điệu thù địch mà các đồng nghiệp của ông đưa ra trong các cuộc gặp với Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wendy Sherman vào đầu tuần này tại thành phố cảng Thiên Tân của Trung Quốc.

Trong cuộc họp hôm 26/7, Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tạ Phong nói rằng Mỹ phải “thay đổi suy nghĩ sai lầm của mình”; và cáo buộc Washington coi Trung Quốc như một “kẻ thù tưởng tượng”.

Giới chức Trung Quốc còn đưa ra 2 danh sách vấn đề mà Bắc Kinh yêu cầu Mỹ phải sửa chữa.

Các nhà phân tích cho biết giới ngoại giao của ĐCSTQ thường áp dụng một phong cách hùng biện hiếu chiến, được gọi là ngoại giao “chiến lang” hay “sói chiến”. Phong cách này là nhằm bảo vệ ĐCSTQ và làm chệch hướng sự chỉ trích toàn cầu nhắm vào các động thái khác nhau của chính quyền Trung Quốc.

Vào tháng 2, khi một nhà báo Đức hỏi về chính sách ngoại giao “sói chiến” của Bắc Kinh tại một cuộc họp báo, ông Tần Cương đã có giọng điệu cứng rắn. Ông nói rằng các quốc gia và dân tộc khác “bôi nhọ Trung Quốc một cách trắng trợn” là “những con sói độc ác”.