Trong cuộc họpmới đây, giới chức Trung Quốc đã đưa cho phái đoàn Mỹ 2 danh sách các vấn đề mà Bắc Kinh yêu cầu chính quyền Joe Biden sửa chữa.

Trung Quốc yêu cầu chính quyền Biden những gì?

Theo SCMP, một danh sách là “những hành vi sai trái” của Mỹ đối với Trung Quốc. Trong đó, Bắc Kinh đưa ra các yêu sách như:

  • Dỡ bỏ hạn chế thị thực đối với các đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc;
  • Từ bỏ yêu cầu dẫn độ giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của tập đoàn Huawei (Trung Quốc) từ Canada sang Mỹ;
  • Chấm dứt yêu cầu các hãng truyền thông Trung Quốc phải làm đăng ký làm đại diện nước ngoài tại Mỹ.

Một danh sách khác là “những mối quan ngại nghiêm trọng”, trong đó có việc sinh viên Trung Quốc bị từ chối visa vào Mỹ.

Tất cả các vấn đề trên đều liên quan đến các chính sách cứng rắn của Tổng thống Donald Trump đối với Trung Quốc khi ông còn đương nhiệm.

Lập trường mềm mỏng của ông Biden với Trung Quốc

Ngay khi lên nắm quyền, ông Biden đã thể hiện lập trường mềm mỏng với Trung Quốc thông qua việc đảo ngược một số biện pháp của ông Trump.

Ví dụ: Ông Biden cấm gọi Covid-19 là “virus Trung Quốc”. Đây là từ mà ông Trump thường dùng để nhấn mạnh vai trò của chính quyền Trung Quốc trong việc lây lan virus corona ra khắp thế giới.

Mới đây, chính quyền Biden đã “tha bổng” cho 5 thành viên quân đội Trung Quốc bị bắt dưới thời của ông Trump. Những người này đã che giấu mối quan hệ với quân đội Trung Quốc, gian dối thông tin khi xin thị thực vào Mỹ.

Hai danh sách nêu trên được đưa ra trong cuộc họp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman và người đồng cấp Trung Quốc Tạ Phong tại Thiên Tân ngày 26/7/2021.

Bà Sherman còn có một cuộc gặp riêng với Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị. Trong đó, ông Vương Nghị kêu gọi Mỹ không thách thức hoặc tìm cách phá vỡ mô hình quản trị của Trung Quốc; dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Tân Cương và Hồng Kông; đồng thời tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc.

Trước khi bà Sherman tới Bắc Kinh, ông Vương Nghị tuyên bố Trung Quốc sẵn sàng dạy Mỹ một “bài phụ đạo” về cách đối xử với các nước khác.