Bắc Kinh tuyên bố Trung Quốc sẽ dạy Mỹ một “bài phụ đạo” về cách đối xử bình đẳng với các quốc gia khác nếu cần.

Theo SCMP, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với các phóng viên hôm thứ Bảy (24/7): “Hoa Kỳ luôn muốn gây áp lực lên các nước khác bằng sức mạnh của mình và nghĩ rằng mình vượt trội hơn so với các nước khác”.

“Tuy nhiên, tôi muốn nói rõ với phía Hoa Kỳ rằng trên thế giới này chưa từng có quốc gia nào vượt trội hơn người khác, và cũng không nên có; và Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất kỳ quốc gia nào tự xưng mình vượt trội hơn nước khác.”

“Nếu bây giờ Hoa Kỳ chưa học được cách hòa hợp với các quốc gia khác trên bình đẳng, thì trách nhiệm của chúng tôi, cùng với cộng đồng quốc tế, là cung cấp cho Hoa Kỳ một bài phụ đạo tốt về vấn đề này.”

Ông Vương Nghị đưa ra bình luận này sau khi gặp người đồng cấp Pakistan Shah Mahmood Qureshi ở thành phố Thành Đô, Trung Quốc vào ngày 24/7.

Điều đáng chú ý là Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã đăng rộng rãi tuyên bố của ông Vương Nghị trên mạng internet một ngày trước khi Ngoại trưởng Mỹ Wendy Sherman tới thành phố của Trung Quốc.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Sherman là một phần kế hoạch của chính quyền Joe Biden nhằm tìm kiếm sự hợp tác của Trung Quốc về biến đổi khí hậu. Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng lập trường của ông Biden làm suy yếu nước Mỹ và tạo điều kiện cho Trung Quốc giành ưu thế trong khi tiếp tục là nước gây ô nhiễm nhất thế giới.

Cũng hôm 24/7, Bắc Kinh đã công bố các lệnh trừng phạt đối với 6 cá nhân Mỹ, trong đó có cựu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross thuộc chính quyền Trump. Một tổ chức ở Mỹ cũng nằm trong danh sách trừng phạt của Trung Quốc.

Các nhà quan sát cho biết lệnh trừng phạt của Bắc Kinh chỉ mang tính hình thức; vì các quan chức Mỹ thuộc diện trừng phạt không có tài sản hay tài khoản ngân hàng nào ở Trung Quốc.