Tập đoàn Tân Hoàng Minh đơn phương xin chấm dứt hợp đồng, rút khỏi dự án Thủ Thiêm đã đấu giá thành công 2,43 tỷ đồng một m2 hồi giữa tháng 12/2021.

Vì sao Tân Hoàng Minh bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm?

Ngày 11/1, đại diện Tân Hoàng Minh cho biết, Chủ tịch tập đoàn, ông Đỗ Anh Dũng, đã có tâm thư xin bỏ cọc lô đất đấu giá ở Thủ Thiêm và xin chấp nhận mọi chế tài về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, theo VnExpress.

Theo ông Dũng, hành động này nhằm đảm bảo một phần sự ổn định thị trường kinh doanh bất động sản. Ông thừa nhận kết quả đấu giá ở mức cao như vậy có thể dẫn đến nhiều hệ lụy không tốt cho thị trường, đặc biệt là sau khi tiếp thu ý kiến nhận định “đấu giá đất Thủ Thiêm 2,4 tỷ đồng một m2 là bất thường” của Bộ trưởng Tài chính hôm 4/1.

Trung tâm Dịch vụ Đấu giá tài sản TP HCM cho biết đến cuối ngày 11/1 chưa nhận được bất kỳ văn bản chính thức nào từ phía Tân Hoàng Minh về việc huỷ hợp đồng.

Lô đất 3-12 ở Thủ Thiêm (TP.Thủ Đức, TP.HCM) được Công ty Ngôi Sao Việt (thành viên của Tân Hoàng Minh) trúng thầu ngày 10/12/2021 với giá 24.500 tỷ đồng, gấp 8,3 lần giá chào, tính ra mỗi m2 lô đất này lên tới 2,43 tỷ đồng một m2.

Trước đó, ông Dũng chia sẻ do lo ngại mảnh đất đẹp nhất Thủ Thiêm về tay người nước ngoài nên đã quyết định trả giá như vậy để giành quyền trúng thầu.

Được biết, Công ty Ngôi Sao Việt đã đặt cọc số tiền gần 600 tỉ đồng và cũng đã ký hợp đồng mua bán 7 ngày sau phiên đấu giá. Doanh nghiệp sau đó đã có những điều chỉnh, cân đối tài chính để đảm bảo đóng tiền theo đúng tiến độ và quy định của hợp đồng, cũng như lên phương án thiết kế, đầu tư, kinh doanh.

Xử lý số tiền cọc 600 tỷ đồng và số phận lô đất 3-12 thế nào?

Theo VTC News, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, Tân Hoàng Minh đơn phương chấm dứt hợp đồng mua bán tài sản đấu giá thì khả năng sẽ mất tiền đặt cọc gần 600 tỷ đồng. Theo khoản 5 Điều 27 Nghị định 62/2015, khoản tiền đặt trước này sau khi trừ chi phí đấu giá tài sản, sẽ thuộc về ngân sách nhà nước.

Liên quan đến quyền sử dụng lô đất 3-12 nếu Tân Hoàng Minh bỏ cọc, tờ VnExpress cho biết theo Điều 73 Luật Đấu giá tài sản, các bên sẽ khôi phục lại tình trạng ban đầu. Như vậy, quyền sử dụng lô đất sẽ được trao trả về Trung tâm Quỹ đất TP HCM.

Đẩy giá lên cao nhằm “ngáng chân”doanh nghiệp phía sau?

Theo tờ Thanh niên, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển phân tích việc Tân Hoàng Minh tham gia đấu giá, đẩy lên cao rồi xin bỏ chỉ có hai nguyên nhân. Một là cố tình ngáng chân các doanh nghiệp phía sau. Hai là xem đây là cơ hội đầu cơ, khi thắng đấu giá mới đi đàm phán kiếm tiền mua. Dù là nguyên nhân nào thì việc làm của Tân Hoàng Minh cũng vi phạm.

“Tôi cho rằng việc đấu giá các lô đất của Thủ Thiêm không đơn giản như một cuộc đấu giá thông thường của tư nhân mà là chủ trương lớn của TP.HCM. Việc hủy hợp đồng đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển của TP nói chung”, chuyên gia Hiển nhận định.