Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, cam kết trả lại 500 triệu đồng tiền hỗ trợ đã nhận từ một doanh nghiệp. Nhưng khả năng còn có các doanh nghiệp khác cũng bị Ủy ban đề nghị hỗ trợ đón Tết.

Vụ ‘xin’ doanh nghiệp 500 triệu đồng để đón Tết: TP Thuận An nói gì?

Vnexpress đưa tin, vào trưa nay (11/1), UBND thành phố Thuận An đã yêu cầu thu hồi văn bản về việc đề nghị doanh nghiệp “hỗ trợ” Ủy ban 500 triệu đồng đón Tết.

Văn bản này do ông Đoàn Tấn Dũng, Chánh văn phòng HĐND – UBND thành phố Thuận An ký vào tháng 12/2021. Nội dung văn bản là đề nghị doanh nghiệp “hỗ trợ” tiền để “giúp đơn vị hoàn thành công việc cần thiết”; và “tập thể văn phòng HĐND – UBND đón tết vui tươi, hạnh phúc, tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ”.

Theo báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Thanh Tâm, chủ tịch UBND thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương, ngày 11/1 đã xác nhận văn bản trên là có thật. Sau đó, UBND đã yêu cầu phải hoàn trả số tiền nhận từ doanh nghiệp.

Ông Tâm cho biết: “Để đảm bảo đời sống sinh hoạt cho lực lượng tuyến đầu hỗ trợ phòng chống dịch nên có những khoản chi phí vượt định mức mà cần phải sớm thanh toán cho các đơn vị cung cấp thức ăn, chỗ ở… Biết được điều này, Công ty L.P. (một doanh nghiệp bất động sản có dự án tại thành phố Thuận An) đã chủ động liên hệ Văn phòng UBND thành phố để hỗ trợ và doanh nghiệp có đề nghị văn phòng gửi văn bản. Từ đó, chánh văn phòng đã phát hành văn bản trên gửi cho công ty”.

Văn bản "xin tiền" doanh nghiệp của UBND TP Thuận An (ảnh chụp từ Tuổi Trẻ).
Văn bản “xin tiền” doanh nghiệp của UBND TP Thuận An (ảnh chụp từ Tuổi Trẻ).

UBND thành phố Thuận An giải thích Ủy ban “không có chủ trương về việc gửi văn bản cho các doanh nghiệp trên địa bàn”; mà sự việc này là do “đồng chí chánh văn phòng chuẩn bị chuyển công tác nên đã nóng vội, muốn xử lý những vấn đề khó khăn trước khi bàn giao công việc, nên mới có văn bản nêu trên”.

Theo Vnexpress, vào đầu năm nay, chánh văn phòng Đoàn Tấn Dũng được điều động làm Bí thư phường Thuận Giao, thành phố Thuận An.

Nhưng theo báo Tuổi Trẻ Online, không chỉ có một doanh nghiệp nhận được yêu cầu “hỗ trợ” như trên; mà còn có nhiều doanh nghiệp khác.

“Có những doanh nghiệp lớn khác cũng nhận được văn bản đề nghị ‘hỗ trợ tiền Tết’ với cùng lý do, cùng câu từ như văn bản gửi Công ty L.P., chỉ khác nhau về số tiền”, trích thông tin từ báo Tuổi Trẻ.

Ông Nguyễn Thanh Tâm, Chủ tịch UBND thành phố Thuận An, cho rằng trong bối cảnh doanh nghiệp, người lao động khó khăn vì dịch Covid-19, thì việc “xin” tiền doanh nghiệp là “phản cảm”.

Cư dân mạng bình luận vụ xin tiền doanh nghiệp

Vụ việc “xin tiền” nêu trên đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Một độc giả bình luận: “Thực chất đây là hành vi tham nhũng, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi.” 

“Cái lệ làng xưa nay vốn đã thế! Không tin cứ thử làm doanh nghiệp tư nhân mà xem, không bị xin hỗ trợ này kia mới lạ!”

“Dịch bệnh đã làm doanh nghiệp khổ rồi, xin gì mà 500 triệu???”

“Doanh nghiệp trong năm qua đã rất khó khăn rồi, tôi đi làm công ty 3 tháng dịch mới thấy thương công ty tôi, 3 ngày phải test 1 lần cho công nhân, đồ ăn thì lên giá chóng mặt vẫn phải đảm bảo đủ cho công nhân ăn ngày 3 bữa, đi lại phải có giấy tờ,… thật sự rất đồng cảm với doanh nghiệp trong năm vừa qua.”

Nghèo túng không đáng sợ bằng “4 kiểu tư duy nghèo” này