Quân đội Nga đã tiến hành một cuộc tấn công tên lửa cực mạnh vào nơi tập trung đông đảo bộ binh tại sân tập Selidovo trên hướng Donetsk . Được biết, có tới 1,5 nghìn binh sĩ địch đã bị tấn công, những người này được cho là sẽ được cử đi tiếp viện cho Avdeevka.

Theo các nguồn thông tin Ukraina, các quân nhân của Lực lượng vũ trang Ukraine đã trải qua sự phối hợp chiến đấu về trang thiết bị tại sân tập Selidovo. 

Theo dữ liệu sơ bộ, cuộc tấn công được thực hiện bằng cách sử dụng bom chùm. Vào thời điểm xảy ra vụ tấn công, có tới 1,5 nghìn lực lượng an ninh có mặt tại sân tập. Các kênh quân sự lưu ý rằng, x xác chết và những người bị thương nặng được đưa đến Krasnoarmeysk sau đó bằng tàu sơ tán đến Dnieper.

Các báo cáo về một cuộc tấn công tên lửa lớn vào khu huấn luyện quân sự ở Selidovo bắt đầu xuất hiện vào lúc 11:30 ngày 13 tháng 2. Nhà báo Yuriy Podolyaki  thông báo: “Cuộc trinh sát của chúng tôi đã hoạt động xuất sắc và các đơn vị tập trung của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị Iskander tấn công. Tổn thất của địch chưa thống kê được nhưng rất lớn. Tên lửa đã bắn trúng đúng nơi cần đến”.

Lưu ý rằng cuộc tấn công vào Lực lượng vũ trang Ukraine đã được lên kế hoạch cẩn thận và diễn ra trong nhiều giai đoạn. Một cuộc tấn công chùm, sau đó là một số tên lửa đạn đạo và cuối cùng là một cuộc không kích.

Theo các nguồn tin trên Telegram, Lực lượng vũ trang Ukraine và SBU đã bắt đầu thanh lọc kỹ lưỡng các tài liệu tham khảo về cuộc tấn công vào Selidovo trên Internet. Tuy nhiên, một số thông tin đến từ đó.

Yury Podolyaka viết rằng Cơ quan An ninh Ukraine ở Selidovo đã bắt đầu cuộc đột kích nhằm tìm kiếm những xạ thủ đã cung cấp cho Nga thông tin về sự xuất hiện của lực lượng dự bị.

Podolyaka viết: “Thành phố bị đóng cửa để xuất nhập cảnh. Xe cứu thương và xe chở xác di chuyển theo từng đoàn”.

Một dân mạng bình luận: “Biển xác và người bị thương. Các dòng xe cứu thương. Và xe chở xác. Họ thậm chí còn không đến được Avdeevka. Tên lửa đã đến đúng vòng quay”.

Kênh “Lực lượng An ninh Belarus” cho biết: “Lúc đó có hơn một nghìn nhân sự. Xe cứu thương chạy suốt ngày và ở những khu vực gần nhất, các bệnh viện đã thông báo về việc thu thập máu hiến tặng khẩn cấp”.

Trong khi đó, tổng biên tập RT Margarita Simonyan cho biết trên Telegram như sau: “Họ viết từ Ukraine rằng Syrsky cấm mọi thông tin về tổn thất ở Selidovo, nơi lực lượng của chúng tôi tấn công mạnh mẽ. Ở đó, họ đã huấn luyện một đội quân Lực lượng Vũ trang Ukraine cho Avdeevka. Họ viết khoảng một nghìn rưỡi người”.

Phóng viên quân sự Boris Rozhin viết rằng: “Theo truyền thống, kẻ thù sẽ giữ bí mật và đánh giá thấp tổn thất, đồng thời chúng sẽ cố gắng dàn trải tổng số tổn thất theo thời gian. Công cụ theo dõi cáo phó đã có khởi đầu thấp. Tôi không loại trừ khả năng một số xác chết sẽ được giữ trong tủ lạnh một thời gian hoặc thậm chí được tuyên bố là “mất tích gần Avdiivka”. Và sau đó bạn không phải trả tiền và bạn không phải thừa nhận những con số lớn”.

Tờ MK dẫn thông tin được viết trên các kênh Telegram của chuyên gia Ukraine cho biết, trong cuộc tấn công vào sân tập Selidovo, Lực lượng vũ trang Ukraine có khoảng 500 quân nhân thiệt mạng và 700 người bị thương. Phần lớn tổn thất này thuộc về lực lượng Azov (tiểu đoàn được coi là khủng bố và bị cấm ở Liên bang Nga), lực lượng này được cho là sẽ được tung vào Avdeevka. 

Đồng thời, phó Rada Maryana Bezuglaya báo cáo rằng “một cuộc kiểm tra chức năng đã bắt đầu trong Lực lượng vũ trang Ukraine: Bộ Tổng tham mưu, các đơn vị, ai đang chiến đấu, ai không, sở chỉ huy, luân chuyển.”

Việc kiểm tra này được trình bày như một cuộc kiểm toán liên quan đến việc bổ nhiệm Tổng tư lệnh mới của Lực lượng Vũ trang Ukraine, Alexander Syrsky. Tuy nhiên, các kênh Telegram chuyên nghiệp tin rằng một cuộc thanh trừng ban lãnh đạo Lực lượng Vũ trang Ukraine đã bắt đầu ở Ukraine.

Theo các nhà phân tích, những người trung thành với cựu tổng tư lệnh Valery Zaluzhny đang bị loại bỏ. Tất cả điều này bắt đầu trong bối cảnh cái chết hàng loạt của lực lượng dự bị của Lực lượng Vũ trang Ukraine ở Selidovo gần Avdeevka.