Giữa lúc căng thẳng Trung Quốc và các nước Đông Nam Á gia tăng, Bắc Kinh hạ thủy chiếc tàu tuần duyên lớn nhất và tân tiến nhất. Con tàu mới sẽ được sử dụng để tuần tra và đóng vai trò tàu chỉ huy ở Biển Đông.

Theo SCMP, chiếc tàu mang số hiệu “Haixun 09” (Hải Tuần 09), được hạ thủy thành công tại Quảng Châu vào ngày 29/9. Đây hiện là tàu tuần tra biển lớn nhất của Trung Quốc, có thể mang nhiều loại trực thăng và có thể đối phó với biển động và gió mạnh, một kỹ sư trưởng nói với Đài phát thanh quốc gia Trung Quốc (CNR)

Hải Tuần 09 có lượng choán nước thiết kế 10.700 tấn, lớn hơn các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường Type 052 của hải quân đi cùng tàu sân bay. Tàu chịu sự quản lý của Cục Hải sự Quảng Đông và sẽ đóng vai trò chỉ huy đội tàu ở Biển Đông trong tương lai, có thể triển khai hành trình cứu hộ trên toàn cầu

Các nhà phân tích cho rằng tàu mới có thể được Trung Quốc sử dụng để thúc đẩy “chiến thuật vùng xám” tại các vùng biển tranh chấp. Chiến thuật này bao gồm các hành động cưỡng chế có thể thúc đẩy một phản ứng quân sự “thông thường”.

“Tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông và Hoa Đông thường không nằm trong phạm vi quản lý của Cục Hải sự, nhưng một khi Bắc Kinh củng cố các tiền đồn ở Biển Đông, không khó để tưởng tượng các tàu của đơn vị này có thể được triển khai ra đó”, chuyên gia Ben Ho, tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam ở Singapore nói.

“Tàu lớn hơn thường có năng lực mạnh hơn. Hải tuần 09 lý tưởng cho các cuộc diễn tập và nhiệm vụ ‘ngoài khu vực’ nhờ khả năng đi biển của nó”, ông nói thêm.

Từ lâu, Bắc Kinh đã sử dụng rộng rãi các tàu phi quân sự, bao gồm tàu tuần duyên và tàu đánh cá, để tăng cường sự hiện diện tại khu vực mà Trung Quốc xây dựng và quân sự hóa các thực thể bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế.