Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chỉ thị cho quân đội nước này chuẩn bị cho cuộc xâm lược vũ trang vào Đài Loan trước năm 2027, theo tiết lộ của một quan chức an ninh hàng đầu của Mỹ.

Ông William Burns, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA), đã tiết lộ thông tin này trong một cuộc phỏng vấn với CBS gần đây.

Ông Burns nói rằng ông Tập Cận Bình đang theo dõi sát sao các diễn biến ở Ukraine. Hành động của Nga có thể khuyến khích Trung Quốc làm điều tương tự với Đài Loan.

Nhưng hoạt động yếu kém của quân đội Nga ở Ukraine đã làm dịu tham vọng xâm chiếm Đài Loan của ông Tập Cận Bình, theo ông Burns.

Giám đốc CIA nói: Mặc dù ông Tập Cận Bình muốn đạt được giấc mơ thống nhất Đài Loan bằng các biện pháp tương đối hòa bình, “nhưng chúng tôi biết rằng ông ấy cũng đã chỉ thị cho quân đội chuẩn bị cho một cuộc xâm lược thành công Đài Loan chậm nhất là vào năm 2027”.

Vì vậy, trên thực tế, chúng ta cần nhìn nhận thập niên hiện này có thể sẽ xảy ra xung đột ở eo biển Đài Loan, theo ông Burns.

CNN đưa tin, Phó Giám đốc CIA David Cohen nói rằng ông Tập đã tuyên bố với quân đội rằng ông ta muốn có năng lực kiểm soát Đài Loan bằng vũ lực chậm nhất là vào năm 2027. Nhưng cộng đồng tình báo Mỹ hiện không tin rằng Bắc Kinh đã đưa ra quyết định về việc có tiến hành thống nhất Đài Loan bằng quân đội hay không.

Mặt khác, khi được hỏi liệu Tổng thống Nga Putin có lo lắng về những tiến triển của quân đội Ukraine hay không, ông Burns nói: “Ông ấy phải lo lắng, không chỉ về những gì đang xảy ra trên chiến trường Ukraine, mà còn cả những gì đang xảy ra ở quê nhà, và cả những gì đang xảy ra trên trường quốc tế”.

Ông Burns đề cập đến cam kết giữa Nga và Trung Quốc về “tình hữu nghị không có giới hạn”. Nhưng thực tế cho đến nay, mối quan hệ này đã thể hiện rõ rằng chúng “có giới hạn nào đó”.

Ông Burns cho biết sự ủng hộ của Trung Quốc đối với Nga trong cuộc xung đột Ukraine đã phần nào bị tắt tiếng. Tới nay, Trung Quốc chưa cung cấp hỗ trợ quân sự nào cho Nga, trong khi ông Putin có thể đang trông ngóng.

Báo Le Monde của Pháp nhận định rằng nếu Trung Quốc xâm lược Đài Loan, nó cũng sẽ gặp phải thất bại về hậu cần tương tự như Nga đang trải qua tại Ukraine.

Có thể bạn quan tâm: