Người dân sống tại các đảo nhỏ của Đài Loan đang lo ngại về nguy cơ bị Trung Quốc tấn công xâm lược.

Theo Reuters, trên quần đảo Matsu lộng gió của Đài Loan, gần bờ biển của Trung Quốc, có một chủ đề xôn xao trong các cuộc nói chuyện gần đây. Đó là khả năng Trung Quốc tấn công Đài Loan và các đảo nhỏ gần Trung Quốc sẽ trở thành những mục tiêu đầu tiên.

Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh li khai. Trong khi đó, Đài Loan tuyên bố họ là quốc gia độc lập, gọi là Trung Hoa Dân Quốc.

Sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi ghé thăm Đài Bắc, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã dùng cớ này để thúc đẩy các hoạt động quân sự gây hấn xung quanh Đài Loan. Những động thái này khiến nhiều người Đài Loan lo lắng, đặc biệt là những người sống ở các đảo nhỏ gần Trung Quốc thuộc kiểm soát của Đài Loan.

“Tôi không cảm thấy an toàn lắm”, một cư dân Đài Loan có tên Dora Liu, 27 tuổi, đến từ đảo Đông Dẫn cho biết. Cô nói: “Rốt cuộc hòn đảo này, Đông Dẫn, sẽ là tiền tuyến của chiến trường”.

“Một hòn đảo nhỏ như của chúng tôi có thể bị hạ gục trong chốc lát”, cô Liu nói.

“Nếu có chiến tranh, chúng tôi sẽ không có nơi nào để trốn. Dù chúng tôi có bao nhiêu đường hầm, nếu họ thực sự chiếm đánh chúng tôi, thì việc có đường hầm cũng chẳng ích lợi gì”.

Chien Chun-te, 40 tuổi, ở đảo Nangan, cho biết căng thẳng gần đây là đáng lo ngại hơn so với các khủng hoảng trước đó.

“Tôi nghĩ rằng có thể xảy ra một cuộc chiến”, Chien nói. “Nhưng tôi hy vọng người dân hai nước, và cả chính phủ hai nước, có thể giao tiếp nhiều hơn. Không có liên lạc sẽ chỉ dẫn đến hận thù”.

Nhưng nguy cơ chiến tranh không làm cản trở lượng lớn khách du lịch đến đảo Nangan, theo Reuters. Nó cũng không làm suy yếu tinh thần tự chủ chủ của người dân Đài Loan.

Anh Huang Tzu-chuan, một thanh niên Đài Loan 30 tuổi, làm việc tại đảo Nangan cho biết: “Nếu một ngày nó thực sự xảy ra, tất nhiên tôi sẽ chiến đấu vì đất nước của mình”.

Anh cho rằng có sự tương đồng giữa thách thức mà Đài Loan đang đối mặt và cuộc chiến chống quân xâm lược Nga của Ukraine.

“Chúng tôi cảm thấy mối quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc cũng giống như mối quan hệ của họ”, anh Huang nói.

Có thể bạn quan tâm: