Chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi đã để lại cho eo biển Đài Loan một cuộc khủng hoảng sâu sắc. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng Đài Bắc có cơ hội biến cuộc khủng hoảng này thành một bước ngoặt thay đổi vị thế của Đài Loan.

Chính quyền Trung Quốc có hàng loạt động thái trả đũa Đài Loan về chuyến công du của bà Pelosi. Một số người Đài Loan đã bị bắt ở Trung Quốc. Máy bay không người lái của quân đội Trung Quốc quấy rối Kim Môn. Bắc Kinh thiết lập 6 khu vực tập trận xung quanh Đài Loan để diễn tập bắn đạn thật. Đồng thời, Trung Quốc còn đình chỉ nhập khẩu nhiều sản phẩm của Đài Loan. Các cơ quan nhà nước Đài Loan liên tục bị tin tặc tấn công.

Theo Secret China, Viện Nghiên cứu Chính sách Quốc gia hôm 4/8 đã tổ chức một hội nghị chuyên đề với chủ đề “Chuyến thăm của Pelosi tới Đài Loan và cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan”.

Tại hội nghị, nhà nghiên cứu Đổng Lập Văn (Dong Liwen) cho rằng Đài Loan đang phải đối mặt với một “sự kiện khủng hoảng an ninh quốc gia phức tạp”, là “cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan lần thứ 4”.

Ông Đổng nhấn mạnh Đài Loan có thể cũng có thể tận dụng các hành động đe dọa khác nhau của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) lần này để cho Đài Loan và Hoa Kỳ “huấn luyện quân sự với kẻ thù” và thực hiện các kế hoạch ứng phó trong tương lai.

Nhà phân tích Ma Zhenkun, Giám đốc Viện Quân sự thuộc Đại học Quốc phòng, phân tích rằng với khả năng tác chiến phòng không, kiểm soát biển và an ninh hiện tại của quân đội Đài Loan, nếu quân đội Trung Quốc nhất quyết tấn công Đài Loan thì chắc chắn họ sẽ phải trả một cái giá đắt.

Ông Ma đề nghị rằng ngoài việc phát triển sức mạnh chiến đấu phi đối xứng, quân đội quốc gia phải duy trì một quy mô sức mạnh chiến đấu cơ bản nhất định.

Ông Su Ziyun, một học giả của Viện nghiên cứu An ninh Quốc phòng thuộc Bộ Quốc phòng và Viện Nghiên cứu An ninh Quốc phòng Quốc gia, nói rằng chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi đã giành được sự ủng hộ của quốc tế. Nó cho thấy Trung Quốc là một kẻ gây rối, nhưng Đài Loan cũng nên suy nghĩ ở cấp độ chiến lược để tháo gỡ và giảm bớt khó khăn về ngoại giao.

Ông Su cho rằng Đài Loan cần tăng cường đầu tư cho quốc phòng, nhằm thu được ba lợi ích lớn càng sớm càng tốt; đó là tăng cường năng lực quốc phòng, tăng cường thương lượng ngoại giao và phát triển kinh tế quốc phòng.

Tờ United Daily đưa tin ông Wang Hongren, giáo sư chính trị tại Đại học Chengda, chỉ ra rằng Trung Quốc không thể trút giận với Mỹ về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi mà chỉ có thể trút giận lên Đài Loan. Như vậy, nó sẽ khiến các nước trong Khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương bắt đầu suy nghĩ về những thay đổi chiến lược và điều chỉnh “Chính sách Một Trung Quốc”.

“Đài Loan có thêm lý do để cải thiện khả năng tự vệ trước mối đe dọa từ ĐCSTQ!”, ông Wang nói.

Giáo sư cho rằng Thượng viện Hoa Kỳ cũng sẽ thông qua “Đạo luật Chính sách Đài Loan”. Đài Loan dự kiến ​​sẽ được liệt vào danh sách một đồng minh ngoài NATO và được hưởng nhiều tỷ đô la hỗ trợ an ninh từ Mỹ.

Có thể bạn quan tâm: