Các tàu chiến Trung Quốc và Đài Loan đã chơi trò “mèo vờn chuột” trên biển vào hôm Chủ nhật (7/8), theo Reuters. Diễn biến này xảy ra ngay trước khi ​​Bắc Kinh dự kiến kết thúc cuộc tập trận 4 ngày nhằm trả đũa chuyến thăm Đài Bắc của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.

Chuyến thăm của bà Pelosi vào tuần trước đã khiến Trung Quốc tức giận. Bắc Kinh đáp trả bằng các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo bay qua hòn đảo và chấm dứt một số lĩnh vực đối thoại với Washington.

Một nguồn tin am hiểu về vấn đề này cho biết có khoảng 10 tàu chiến của Trung Quốc và Đài Loan đã “vờn nhau” ở eo biển Đài Loan vào ngày 7/8. Một số tàu Trung Quốc đã băng qua đường trung tuyến, một vùng đệm không chính thức ngăn cách hai bên.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết nhiều tàu quân sự, máy bay và máy bay không người lái của Trung Quốc đang mô phỏng các cuộc tấn công vào Đài Loan. Đài Bắc cho biết họ đã triển khai các máy bay và tàu chiến để phản ứng “thích hợp” với hành vi của Trung Quốc.

Trung Quốc và Đài Loan vờn nhau tại eo biển Đài Loan ngày 7/8/2022 (ảnh minh họa chụp từ video CCTV).
Trung Quốc và Đài Loan vờn nhau tại eo biển Đài Loan ngày 7/8/2022 (ảnh minh họa chụp từ video CCTV).

Trong một tuyên bố hôm 7/8, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đã phát hiện 14 tàu chiến Trung Quốc và 66 máy bay Trung Quốc hoạt động bên trong và xung quanh eo biển Đài Loan.

Trò “mèo vờn chuột” giữa Đài Loan và Trung Quốc

Một nguồn tin của Reuters mô tả diễn biến của các tàu Trung Quốc và Đài Loan hôm 7/8 là một trò “mèo vờn chuột”. Trong khi phía Trung Quốc đang “ép sát” phòng tuyến, phía Đài Loan vẫn theo dõi sát sao và nếu có thể thì ngăn chặn Trung Quốc vượt qua.

“Hai bên đang thể hiện sự kiềm chế”, theo nguồn tin.

Đài Loan cho biết tên lửa chống hạm trên bờ và tên lửa đất đối không Patriot của họ đã ở chế độ sẵn sàng ứng phó.

Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết các máy bay chiến đấu phản lực F-16 của họ đang bay với các tên lửa phòng không tiên tiến. Đài Bắc cũng đưa ra những bức ảnh chụp vũ khí chống hạm Harpoon đang nằm chồng chất lên nhau.

Theo kế hoạch ban đầu, Trung Quốc sẽ kết thúc cuộc tập trận quanh Đài Loan vào ngày 7/8. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ liệu Bắc Kinh có thật sự chấm dứt các cuộc tập trận này hay không.

Video của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc về một cuộc tập trận trên biển của quân đội Trung Quốc (ảnh chụp từ video).
Video của đài truyền hình nhà nước Trung Quốc về một cuộc tập trận trên biển của quân đội Trung Quốc (ảnh chụp từ video).

Một nhà bình luận trên kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc vào tối 7/8 cho biết quân đội Trung Quốc giờ đây sẽ tiến hành các cuộc tập trận “thường xuyên” ở khu vực giới tuyến của Đài Loan. Người này còn nói rằng “nhiệm vụ lịch sử” của Trung Quốc là “thống nhất đất nước” có thể thành hiện thực.

Eo biển Đài Loan rộng khoảng 180 km, chia cắt Đài Loan (Trung Hoa Dân Quốc) và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Eo biển này có một phần ở Biển Đông và một phần ở biển Hoa Đông.

Có thể bạn quan tâm: