Một bài đăng trên mạng xã hội Đài Loan mới đây đã giải thích lý do tại sao Đài Loan không cố gắng bắn hạ các tên lửa đạn đạo mà Trung Quốc bắn qua Đài Loan.

Theo Bộ Quốc phòng Đài Loan và Nhật Bản, có 5 tên lửa đạn đạo do Trung Quốc bắn đã rơi vào trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản và 4 quả đã bay qua Đài Bắc.

Nhiều người thắc mắc tại sao quân đội Đài Loan không sử dụng hệ thống phòng không của mình, như tên lửa Patriot, để đánh chặn tên lửa Trung Quốc.

Theo Taiwan News, vào sáng thứ Sáu (ngày 5/8), trang Facebook gọi là “Viện nghiên cứu chiến tranh thế giới thứ hai Wang Li” (王立 第二 戰 研 所) đã đăng tải một bài viết kèm theo hình ảnh minh họa giải thích lý do tại sao quân đội Đài Loan không cố gắng bắn hạ tên lửa Trung Quốc.

Bài viết chỉ ra rằng tên lửa đạn đạo thường bay vào không gian, rồi mới quay trở lại mặt đất để đánh trúng mục tiêu. Đường Karman, cách Trái đất 100 km, được coi là ranh giới của không gian. Bộ Quốc phòng Đài Loan vào tối thứ Năm cho biết đường bay chính của tên lửa đạn đạo Đông Phong là bên ngoài bầu khí quyển.

Tác giả của bài đăng chỉ ra rằng mặc dù những tên lửa này đã bay qua Đài Loan, nhưng vì chúng ở trong không gian nên chúng không được coi là đang ở trong không phận của Đài Loan. Theo quan niệm quốc tế, không phận của một đất nước không được mở rộng vào không gian. Các vệ tinh của Trung Quốc bay qua Đài Loan mỗi ngày, “điều đó không có nghĩa là chủ quyền của Đài Loan bị xâm phạm mỗi ngày”, tác giả viết.

Về việc liệu Đài Loan có nên sử dụng hệ thống phòng thủ chống tên lửa đạn đạo Patriot III để đánh chặn tên lửa Đông Phong của Trung Quốc hay không, tác giả chỉ ra rằng Patriot không được sử dụng để đánh chặn tên lửa trong không gian, mà là chống lại tên lửa xâm nhập vào không phận của Đài Loan.

Bài viết cho biết thêm rằng một tên lửa Patriot có giá 50 triệu Đài tệ, trong khi một tên lửa Đông Phong có giá chưa đến một nửa là 20 triệu Đài tệ. Ngoài ra, mỗi khi tên lửa được phóng đi, nó cung cấp dữ liệu cho các quan sát viên quân sự.

Vì vậy, Đài Loan “có cơ hội thu thập dữ liệu về nước kẻ thù miễn phí, nên trong lòng phải nói lời cảm ơn.”

Sơ đồ mô tả đường bay của tên lửa Trung Quốc qua Đài Loan (ảnh: Facebook).
Sơ đồ mô tả đường bay của tên lửa Trung Quốc qua Đài Loan (ảnh: Facebook).

Có thể thấy trong sơ đồ, khi phóng tên lửa Đông Phong, giai đoạn tên lửa bay lên diễn ra trên lãnh thổ Trung Quốc, cách xa các tuyến phòng thủ của Đài Loan. Giai đoạn giữa của hành trình là bay qua Đài Loan, nhưng lại ở trong không gian, và ngoài tầm bắn của các khẩu đội Patriot.

Cuối cùng, giai đoạn cuối của tên lửa là diễn ra ở vùng biển ngoài khơi Đài Loan, nằm ngoài tầm bắn của các hệ thống phòng thủ tên lửa của Đài Loan. Tuy nhiên, nếu một tên lửa đạn đạo nhắm vào lãnh thổ Đài Loan, hệ thống thu nhận mục tiêu của các tổ hợp tên lửa Patriot sẽ bắn chặn tên lửa khi nó bước vào giai đoạn cuối của hành trình.

Quỹ đạo của tên lửa nhằm vào Đài Loan và điểm đánh chặn (ảnh: Facebook).
Quỹ đạo của tên lửa nhằm vào Đài Loan và điểm đánh chặn (ảnh: Facebook).

Có thể bạn quan tâm: