Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục bị kiện từ tiểu bang Texas.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật vào sáng thứ Bảy ngày 30/1/2021:

Texas sẽ kiện chính quyền Biden về quy định môi trường mới

Theo Forbes, Thống đốc Texas Greg Abbott cho biết tiểu bang này đã sẽ kiện ông Biden “vượt quá quyền hạn” khi ký một loạt sắc lệnh hành pháp về các quy định môi trường mới. Sắc lệnh này bị chỉ trích là sẽ đánh sập ngành dầu khí, giết chết hàng triệu việc làm của người Mỹ.

Trước đó, Texas đã kiện ông Biden về sắc lệnh đình chỉ trục xuất người nhập cư bất hợp pháp. Texas đã thắng kiện; một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết ngăn chặn chính sách này của ông Biden.

Luật sư Lin Wood bị yêu cầu đánh giá sức khỏe tâm thần

Đoàn luật sư của bang Georgia đã yêu cầu luật sư Lin Wood đưa ra bản đánh giá sức khỏe tâm thần, theo Reuters.

Trước đó, ông Wood đã ra nhiều tuyên bố cho rằng Tổng thống Trump đã chiến thắng trong cuộc bầu cử 2020; và Đảng Dân chủ đã gian lận phiếu bầu quy mô lớn nhằm đánh cắp chiến thắng của ông Trump.

Hôm 29/1, luật sư Wood bác bỏ yêu cầu của Đoàn luật sư Georgia. Luật sư Wood tuyên bố trên mạng xã hội: “Tôi không làm gì sai cả. Tôi chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình… Tôi sẽ không cho phép Đoàn luật sư bắt bớ tôi vì làm như vậy; họ làm vậy là vi phạm các quyền lợi theo Hiến pháp của tôi.”

Dự luật thành lập “ngày Tổng thống Trump” ở Ohio

Hai dân biểu tiểu bang Ohio có kế hoạch trình dự luật công nhận ngày 14/6 là “Ngày Tổng thống Donald J. Trump” ở Ohio, theo Tạp chí Thủ phủ Ohio.

Dự luật viết: “Cựu Tổng thống Donald J. Trump là Tổng thống Hoa Kỳ thứ 45 của chúng ta; ông đã vượt qua những khó khăn rất lớn, thành tựu nhiều điều giúp đất nước chúng ta đi đến sự thịnh vượng vô song”.

“Trong khi các phương tiện truyền thông làm hoen ố những thành tựu và di sản của ông, thì luật pháp sẽ giúp đảm bảo rằng trong một ngày mỗi năm, tiếng nói của hàng triệu người từ khắp mọi nơi trong tiểu bang của chúng tôi sẽ được tưởng nhớ.”

Đức ngừng nhập cảnh từ 5 quốc gia

Bắt đầu từ ngày 30/1, Đức sẽ ngừng nhập cảnh từ 5 quốc gia bị ảnh hưởng từ biến thể Covid-19, theo AFP.

5 quốc gia bao gồm Anh, Ai Len, Brazil, Bồ Đào Nha và Nam phi. Quyết định này có hiệu lực ít nhất cho đến ngày 17/2.

Hungary chống kiểm duyệt từ các Big Tech

Chính phủ Hungary tuyên bố họ sẽ chống lại tình trạng kiểm duyệt của các tập đoàn công nghệ lớn (Big Tech), theo Breitbart.

Nước này đang xây dựng dự luật có tên “Đạo luật Tự do”; trong đó trao quyền cho một cơ quan độc lập lắng nghe khiếu nại từ những người dùng bị cấm hoặc bị xóa nội dung khỏi các nền tảng mạng xã hội của Big Tech. Cơ quan này có quyền đảo ngược quyết định kiểm duyệt của Big Tech.

Vắc xin Covid do Trung Quốc sản xuất bị ngờ chất lượng

Khi COVID-19 tiếp tục lan rộng trên toàn cầu, chính quyền Trung Quốc đã cố gắng đẩy mạnh xuất khẩu vắc xin sang các quốc gia khác; một kiểu “ngoại giao vắc xin”. Tuy nhiên, vắc xin do Trung Quốc sản xuất đã vấp phải sự nghi ngờ trên toàn cầu do thiếu dữ liệu minh bạch về hiệu quả của vắc xin, theo The Epoch Times ngày 29/1.

Vào tháng 10/2020, BBC tiếng Trung đưa tin, giáo sư hóa sinh Jin Dong-Yan tại trường y của Đại học Hồng Kông, nói rằng ông lo lắng về tính an toàn của các loại vắc xin chưa được kiểm chứng của Trung Quốc.