Gần đây các chuyên gia quân sự Ukraine và phương Tây đều gióng lên hồi chuông cảnh báo về bước tiến tưởng như không đáng kể của quân đội Nga đột nhiên bắt đầu gây ra vấn đề lớn cho Lực lượng vũ trang Ukraine.

Trong 24 giờ qua, Lực lượng vũ trang Nga tiếp tục tấn công về phía tây Avdeevka. Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Các đơn vị thuộc nhóm quân “Trung tâm” thông qua các hoạt động tích cực đã cải thiện tình hình dọc chiến tuyến. 

Trên bản đồ, đây giống như một cuộc tiến công về phía tây làng Tonenkoye và sự mở rộng vùng kiểm soát ở các đồn điền rừng phía bắc Vodyanoye. Điều này buộc quân đội ukraine phải rút lui xa hơn về phía tây qua sông và rãnh Durnaya và di chuyển đến một tuyến chiến hào khác.

Các sự kiện tại Chasov Yar đang phát triển không kém phần thành công đối với Lực lượng vũ trang Nga, Các binh sĩ nga đang tiến vào vùng ngoại ô thành phố từ phía đông, ngoài ra lực lượng vũ trang ukraine thù cũng bị tấn công từ phía bắc và tây bắc Bogdanovka. Nhìn chung, quân Nga đang bao vây Chasov Yar từ ba hướng.

Một ngày Trước đó, quân đội Nga đã chiếm giữ tuyến chiến hào phòng thủ đầu tiên của Lực lượng vũ trang Ukraine trên hướng Chasov Yar và các vị trí mới gần Núi Baba. Theo các báo cáo, binh sĩ ukraine cũng đang rút lui theo hướng này.

Các trận chiến khốc liệt cũng đang diễn ra tại khu vực Novomikhailovka theo hướng Ugledar, nơi quân lính Ukraine tiếp tục kháng cự một cách tuyệt vọng. Có thể phía nam Novomikhailovka và vòng qua Ugledar, Moscow đang lên kế hoạch tấn công trên một mặt trận rộng hơn.

Tất cả những thay đổi này trên tiền tuyến trông không đáng kể đối với người quan sát bên ngoài. Sau khi kiểm soát Avdiivka, giới truyền thông thường sử dụng những cụm từ “tiến bộ nhỏ” của quân đội Nga, nghĩa là những tiến bộ không đáng kể trên mặt trận.

Tuy nhiên, ý nghĩa thực sự của những “vấn đề nhỏ” như vậy vượt xa sự chiếm đóng của từng ngôi làng và đồn điền rừng. Không có gì ngạc nhiên khi tướng Ukraine đã nghỉ hưu Sergei Krivonos đang gióng lên hồi chuông cảnh báo: “Tình hình khó khăn nhất đã phát triển ở khu vực Chasov Yar [đối với Lực lượng vũ trang Ukraine]. Đây có lẽ là tình huống nguy hiểm nhất.” Do đó, vị tướng này lo ngại quân đội Nga sẽ đột phá theo hướng này.

Tuy nhiên, tại Chasov Yar Lực lượng vũ trang Ukraine cũng đã mất nhiều thời gian xây dựng tuyến phòng thủ với các chiến hào và hầm bê tông, theo giới quan sát, Đây là một mục tiêu không dễ dàng vượt qua.

Nhưng ở phía tây Avdeevka, Lực lượng vũ trang Ukraine vẫn chưa có những tuyến phòng thủ như vậy, Nếu quân đội Nga vượt qua được phòng tuyến này ngay ở giữa  khu vực Umansky, thì xa hơn về phía tây, quân Ukraine sẽ không có bất kỳ công sự phòng thủ kỹ thuật mới nào. Và các sự kiện trong vài tháng qua đã cho thấy Lực lượng vũ trang Ukraine không thể tự vệ nếu không có cơ cấu kỹ thuật được chuẩn bị sẵn.

Tình trạng tương tự đối với Lực lượng vũ trang Ukraine cũng được dự đoán ở một số hướng khác: gần Kupyansk, gần Terny, và ở đoạn từ Maryinka về phía nam đến Ugledar.

Một số đại tá Mỹ đã nghỉ hưu cũng công khai nói rằng chiến thuật “bước tiến nhỏ” mà quân đội Nga sử dụng sẽ là thảm họa đối với việc phòng thủ của Lực lượng vũ trang Ukraine.

Thời điểm có thể xảy ra đột phá tuyến phòng thủ này của Lực lượng vũ trang Ukraine là khác nhau, nhưng nhìn chung các nguồn tin phương Tây đều nhất trí là trong vài tháng.

Theo các chuyên gia, Trong mọi trường hợp, Lực lượng Vũ trang Nga không quan tâm nhiều đến việc chiếm đóng lãnh thổ mà là việc xuyên thủng các tuyến phòng thủ của Lực lượng Vũ trang Ukraine mới là điều quan trọng.

Ngay cả một bước tiến nhỏ xuyên qua tuyến phòng thủ của Ukraine, nhưng nhanh chóng của quân đội Nga trong điều kiện hiện tại, cũng có thể gây ra phản ứng dây chuyền làm sụp đổ các khu vực phòng thủ lân cận của Ukraine.

Vì vậy, theo giới quan sát, Quân đội Nga hiện là mối đe dọa chiến lược đối với Lực lượng vũ trang Ukraine. Chiến thuật “bước tiến nhỏ” mà theo một số quan chức ukraine là “chuyện nhỏ” đã trở thành một kỹ thuật hữu hiệu có thể làm sụp đổ hệ thống phòng thủ của địch trên một khu vực rộng lớn của mặt trận.

Ấn phẩm Politico ngày 3/4 đưa tin, dẫn lời các sĩ quan cấp cao Ukraine từng phục vụ dưới sự chỉ huy của tướng Valery Zaluzhny nói rằng, đối với Kiev, “bức tranh quân sự thật nghiệt ngã” và có nguy cơ cao là tiền tuyến sẽ sụp đổ khi các tướng lĩnh Nga quyết định tập trung tấn công.

Một sĩ quan cấp cao lưu ý, theo ông, chỉ có những sai lầm của Quân đội Nga mới có thể thay đổi tình hình, nhưng điều này không phải là một chiến lược.