Trong bối cảnh dịch Covid-19 tăng nhanh tại Ấn Độ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ cho hay hầu hết người Việt đã được đưa về nước và khoảng 100 người còn ở lại được tiếp tục hỗ trợ.

Ngày 25/4 vừa qua, trả lời VTV, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ – Tham tán Đỗ Thanh Hải cho biết có hơn 1.000 người Việt ở Ấn Độ sống rải rác ở nhiều bang và các thành phố.

Tham tán Đỗ Thanh Hải: Gần hết người Việt ở Ấn Độ đã đưa về nước

Người Việt sống nước này đối mặt với nhiều khó khăn như nguy cơ mắc bệnh tăng rất cao; nếu mắc bệnh thì nguy cơ gặp bệnh nặng; tử vong rất cao vì hệ thống y tế của Ấn Độ bị quá tải. Các sinh hoạt thường ngày, điều kiện sống, đi lại, mua các nhu yếu phẩm khi dịch cũng trở nên khó khăn. Ngoài ra, những sức ép về tâm lý mà người Việt phải đối mặt với tình cảnh ở nơi đây.

Ông Hải cho biết thêm Đại sứ quán đã tổ chức đưa gần 1.000 người Việt về nước; bao gồm 6 chuyến bay và hiện chỉ còn khoảng 100 người hiện giờ ở lại.

Đại sứ cũng liên tục liên hệ với bà con và sẵn sàng tư vấn; can thiệp nếu cần; hỗ trợ về phần giấy tờ; cung cấp các nhu yếu phẩm, thuốc men hoặc khi công dân Việt Nam được chữa trị.

Số ca nhiễm COVID-19 tăng nhanh

Theo công bố ngày 25/4, trong 24 giờ qua Ấn Độ có thêm 349.691 ca nhiễm Covid-19 mới; 2.767 ca tử vong. Tại thành phố New Delhi quyết định gia hạn lệnh phong tỏa thêm 1 tuần nhằm kiểm soát bệnh dịch.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi thừa nhận đây là làn sóng dịch bệnh lây nhiễm thứ 2 đang làm quốc gia này rung chuyển.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Modi nói: “Chúng ta đã tự tin và phấn chấn hơn sau khi kiểm soát thành công làn sóng lây nhiễm thứ nhất; tuy nhiên cơn bão lần này đã làm rung chuyển đất nước”.

Tham tán Đỗ Thanh Hải: Gần hết người Việt ở Ấn Độ đã đưa về nước

Sau khi các ca nhiễm mới trước đó đã giảm xuống đến mức dưới 10.000 ca/ngày; tổ chức các cuộc tụ họp tôn giáo và chính trị lớn được Ấn Độ cho phép. Trong khi kế hoạch cải thiện hệ thống y tế bị thiếu. Vì thế, khi dịch bệnh lây lan, các bệnh viện cùng các bác sĩ đều đưa ra thông báo khẩn cấp về việc với số lượng bệnh nhân quá đông; không thể đối phó.