Trong chuyến thăm Việt Nam và Singapore sắp tới, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris dự kiến sẽ thể hiện lập trường phản đối yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông, theo hãng tin Reuters.

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng nói với Reuters rằng bà Harris sẽ tập trung việc bảo vệ các quy định quốc tế ở Biển Đông, củng cố vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ và mở rộng hợp tác an ninh trong khu vực.

Theo Reuters, bà Harris sẽ là phó tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Việt Nam trong khi Washington tìm cách tăng cường hỗ trợ quốc tế để chống lại ảnh hưởng toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc.

Quan chức Mỹ cho biết Washington coi cả Việt Nam và Singapore là đối tác quan trọng khi xét đến vị trí địa lý, quy mô nền kinh tế, quan hệ thương mại và quan hệ đối tác an ninh về các vấn đề như Biển Đông.

“Chúng tôi không muốn thấy bất kỳ quốc gia nào thống trị khu vực đó hoặc lợi dụng vị thế quyền lực để xâm phạm chủ quyền của những nước khác”, quan chức Nhà Trắng nói.

“Phó Tổng thống sẽ nhấn mạnh rằng cần phải duy trì tuyến đường thương mại tự do trên khắp Biển Đông và không một quốc gia nào được coi thường quyền lợi của nước khác”.

Tháng trước, Washington đã vận chuyển 3 triệu liều vắc xin Moderna COVID-19 đến Việt Nam, nâng tổng số tiền viện trợ cho Việt Nam lên 5 triệu đô.

Bà Harris sẽ đến Singapore vào ngày 22 tháng 8. Bà sẽ đến Việt Nam vào ngày 24 tháng 8 và rời đi vào ngày 26 tháng 8.