Theo kế hoạch, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris thăm Việt Nam từ ngày 24 đến ngày 26 tháng 8. Chuyến công du diễn ra theo kế hoạch; trong khi Hà Nội đang giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19.

Cùng lúc đó, chính quyền Tổng thống Joe Biden đang phải giải quyết tình hình hỗn loạn tại Afghanistan và khủng hoảng tín nhiệm ở Mỹ.

Chuyến thăm của bà Harris tới Singapore, sau đó tới Việt Nam thể hiện quan điểm coi trọng Đông Nam Á trong chính sách Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ.

Theo báo Tuổi Trẻ sáng nay (23/8), bà Harris sẽ có các nội dung làm việc sau trong chuyến thăm Việt Nam:

Bà Kamala Harris thăm Việt Nam, dự kiến hỗ trợ chống dịch Covid-19

Ở Hà Nội, hiện chưa công bố bà Harris sẽ gặp gỡ các nhân vật lãnh đạo nào của Việt Nam.

Tuy nhiên, cuộc gặp mong đợi nhất là cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính. Hai bên dự kiến sẽ thảo luận về 3 vấn đề chính; gồm hợp tác chống dịch; thúc đẩy hợp tác kinh tế và an ninh trong khu vực.

Tới nay, Mỹ là quốc gia hỗ trợ Việt Nam hào phóng nhất để giảm thiểu thiệt hại vì Covid-19. Mỹ cam kết hỗ trợ Việt Nam 20,9 triệu USD để chống dịch; trong đó có 12,5 triệu USD từ Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID); 7,2 triệu USD từ Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật Mỹ (CDC).

Ngoài ra, Mỹ còn viện trợ Việt Nam 5 triệu liều vắc xin Moderna. Dù chưa có tuyên bố chính thức, nhưng có dự đoán cho rằng bà Harris sẽ công bố thêm các khoản viện trợ vắc xin cho Việt Nam.

Theo kế hoạch, bà Harris sẽ dự lễ khai trương văn phòng CDC Mỹ tại Hà Nội làm văn phòng chính cho khu vực Đông Nam Á.

Trấn an đồng minh và đối tác tại châu Á

Theo giới quan sát, chuyến thăm Đông Nam Á của bà Harris cũng nhằm trấn an các nước rằng Mỹ sẽ chú ý tới khu vực trong chiến lược của mình.

Chuyến thăm diễn ra khi Trung Quốc ngày càng táo bạo hơn ở Biển Đông và khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Vụ Taliban chiếm được thủ đô Kabul của Afghanistan đã tạo động lực cho Bắc Kinh mong tưởng chiếm được Đài Loan mà ít gặp phải trở ngại từ Mỹ. Giới chức Bắc Kinh coi Taliban là bạn; dù Mỹ và nhiều nước khác gọi đó là tổ chức khủng bố.

Sự hỗn loạn tại Afghanistan kể từ khi Taliban giành quyền lực đã gây ra tổn hại nghiêm trọng cho uy tín của chính quyền Biden. Giới quan sát cho rằng vai trò của Mỹ tại Đông Nam Á sẽ góp phần cải thiện uy tín của Mỹ trong khu vực và thế giới.