Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 15/8 phát đi tuyên bố qua Ủy ban Hành động chính trị Cứu nước Mỹ (Save America PAC) kêu gọi người kế nhiệm Joe Biden từ chức, sau khi các tay súng Taliban nhanh chóng tái chiếm Afghanistan ngay khi quân đội Mỹ rút khỏi đây.

“Đã đến lúc ông Joe Biden nên từ chức trong ô nhục vì những gì ông ấy để xảy ra ở Afghanistan”, cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu trong một tuyên bố ngày 15/8 (giờ Mỹ). Ông đồng thời chỉ trích ông Biden về tình trạng gia tăng mạnh mẽ số ca mắc Covid-19 ở Mỹ, chính sách nhập cư gây ra thảm họa tại biên giới Mỹ-Mexico, kinh tế trì trệ và sự độc lập về năng lượng của Mỹ không còn.

“Những gì Joe Biden đã và đang làm với Afghanistan là một huyền thoại. Điều này sẽ trở thành một trong những thất bại lớn nhất lịch sử nước Mỹ!”, ông Trump phát biểu trong một tuyên bố khác hôm 15/8.

Sau khi Mỹ và đồng minh bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan vào tháng 5/2021, Taliban liên tục phát động các cuộc tấn công. Nhóm phiến quân đã nhanh chóng tái chiếm Afghanistan và giành quyền kiểm soát Kabul vào hôm 15/8, trước hơn hai tuần so với thời hạn 31/8 do Tổng thống Mỹ Biden đưa ra nhằm hoàn tất việc rút quân khỏi Afghanistan sau gần 20 năm bám trụ.

Dưới thời Tổng thống Donald Trump, Mỹ có một thỏa thuận với Taliban ở Doha, Qatar vào năm 2020 về việc Mỹ sẽ rút hết quân tại Afghanistan vào tháng 5/2021, để đổi lấy các đảm bảo an ninh từ nhóm chiến binh.

Tuy nhiên, khi ông Biden lên nắm quyền vào đầu năm nay, ông đã đẩy lùi thời hạn rút quân và không đưa ra bất kỳ điều kiện nào cho việc này.

Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ đã nhiều lần chỉ trích ông Biden về động thái này, nhấn mạnh rằng sẽ là “một sự rút lui hoàn toàn khác và thành công hơn nhiều” nếu như ông vẫn làm tổng thống.

“Ông [Biden] đã tháo chạy khỏi Afghanistan thay vì tuân thủ kế hoạch mà Chính quyền của tôi đã để lại – một kế hoạch sẽ bảo vệ tính mạng và tài sản của chúng ta và đảm bảo rằng Taliban sẽ không bao giờ nghĩ đến việc chiếm được Đại sứ quán hoặc cung cấp căn cứ cho những cuộc tấn công nhắm vào Mỹ. Việc rút quân sẽ được định hướng theo những diễn biến thực tế trên thực địa”, ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ Biden hiện nhận phải nhiều chỉ trích về việc rút quân. Các nhà lãnh đạo thế giới bày tỏ sự thất vọng của mình trước tình hình Afghanistan, trong đó thủ tướng Anh Boris Johnson còn thẳng thắn đổ lỗi cho ông Biden: “công bằng mà nói, quyết định rút quân của Mỹ đã khiến mọi thứ bị đẩy nhanh, nhưng dù thế nào thì đây cũng là bước tất yếu của một sự kiện đã được dự đoán trước”.

Giới chức Mỹ đang chạy đua để sơ tán các nhân viên đại sứ quán khỏi thủ đô Kabul, chỉ một tháng sau khi ông Biden hạ thấp lo ngại về việc chính phủ Afghanistan sẽ sụp chóng vánh.