Trưởng đoàn điều tra nguồn gốc Covid-19 của WHO đến Trung Quốc hồi đầu năm cho rằng bệnh nhân nhiễm Covid-19 số 0 có thể là nhân viên của phòng thí nghiệm Vũ Hán, Trung Quốc.

Trong bộ phim tài liệu phát trên đài TV2 của Đan Mạch hôm 12/8, tiến sĩ Peter Ben Embarek, trưởng phái đoàn điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tới Trung Quốc hồi đầu năm nay, đã đưa ra thông tin chấn động.

Ông Embarek xác nhận rằng bệnh nhân số 0 có thể là một nhà khoa học hoặc nhân viên nghiên cứu về dơi tại phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc.

“Một nhân viên bị nhiễm bệnh ngoài thực địa trong lúc lấy mẫu là một trong số các giả thuyết có khả năng xảy ra. Đó là khi virus lây lan trực tiếp từ dơi sang người”, tờ Washington Post dẫn lời ông Embarek cho biết.

Vị tiến sĩ Đan Mạch kêu gọi các nhà điều tra nên tìm kiếm thêm thông tin về phòng thí nghiệm do Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Vũ Hán điều hành, theo WSJ

Giả thuyết ông Embarek đưa ra đánh dấu sự phủ nhận lớn nhất đối với báo cáo hồi tháng Hai của nhóm điều tra do ông dẫn đầu. Báo cáo khi đó nói rằng giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm là “cực kỳ khó xảy ra”.

Trong phim tài liệu, ông Embarek tiết lộ kết luận này chỉ được thảo luận 48 tiếng trước khi nhóm điều tra rời Trung Quốc và được đưa vào báo cáo sau một cuộc tranh cãi kịch liệt với các nhà khoa học Trung Quốc, những người ban đầu muốn bác bỏ hoàn toàn giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Tiến sĩ Embarek cho hay các chuyên gia tuy được đến Viện Virus học Vũ Hán (WIV) và CDC Vũ Hán nhưng không hề được cung cấp dữ liệu cần thiết để đưa ra đánh giá thỏa đáng về giả thuyết virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm.

Ông nói thêm rằng có thể có “lỗi của con người” đằng sau sự việc nhưng hệ thống chính trị Trung Quốc không cho phép các cơ quan chức năng thừa nhận điều đó, theo TV2. “Toàn bộ hệ thống chính trị  tập trung rất nhiều vào việc không thể xảy ra sai lầm và mọi thứ phải hoàn hảo. Một người nào đó có thể muốn che giấu điều gì đó,” ông nói.

Trung Quốc luôn bác bỏ các giả thuyết cho rằng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm, đồng thời nghi ngờ một phòng thí nghiệm tại Mỹ mới thật sự là nơi bắt nguồn của đại dịch Covid-19.

Ngày 12/8, WHO tiếp tục kêu gọi Trung Quốc chia sẻ dữ liệu thô về các ca mắc Covid-19 ban đầu để nối lại cuộc điều tra nguồn gốc đại địch. WHO nhấn mạnh việc tìm ra nguồn gốc loại virus lần đầu được phát hiện ở thành phố Vũ Hán là “cực kỳ quan trọng”.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lệnh cho các cơ quan tình báo của nước này đưa ra báo cáo đánh giá lại nguồn gốc Covid-19 vào cuối tháng 8 và xác định xem liệu dịch bệnh có rò rỉ từ một phòng thí nghiệm hay không.