Cơ quan tình báo Mỹ đã nắm được kho dữ liệu gen di truyền từ các mẫu virus đang được Viện Virus học Vũ Hán nghiên cứu, hy vọng có thể tìm ra manh mối về nguồn gốc của đại dịch COVID-19.

Ngày 5/8, kênh CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết cơ quan tình báo Mỹ đang nghiên cứu thông tin di truyền từ phòng thí nghiệm virus Vũ Hán ở Trung Quốc nhằm mục đích tìm hiểu nguồn gốc COVID-19. 

Nguồn tin không nói rõ thời điểm và bằng cách nào phía tình báo Mỹ có được thông tin nhạy cảm như vậy, song cho rằng cơ quan này có thể đã đột nhập các máy chủ dùng công nghệ lưu trữ đám mây có liên quan đến quá trình tạo và xử lý dữ liệu di truyền virus.

Tuy nhiên, cơ quan tình báo đang phải đối mặt với một số vấn đề trong quá trình giải mã dữ liệu thu thập được thành thông tin hữu ích. Họ cần dựa vào các siêu máy tính của Mạng lưới Phòng thí nghiệm Quốc gia thuộc Bộ Năng lượng Mỹ để xử lý toàn bộ dữ liệu cũng như cần các nhà khoa học biết tiếng Trung Quốc.

Ngoài ra, hai chuyên gia về virus corona nói với CNN rằng, việc nghiên cứu dữ liệu thu thập được của cơ quan tình báo có thể không giúp họ có được thông tin nào mới.

Trước đó, vào ngày 2/8, Đảng Cộng hòa Mỹ đã công bố phụ lục của báo cáo về nguồn gốc Covid-19, kết luận rằng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc gây bùng phát đại dịch.

“Khi tiếp tục điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19, tôi tin rằng đã đến lúc loại bỏ hoàn toàn giả thuyết Covid-19 có nguồn gốc từ tự nhiên. Sự ưu việt của bằng chứng chứng minh rằng, virus đã bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán vào khoảng thời gian trước ngày 12/9/2019”, nghị sĩ Mike McCaul, thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa tại Ủy ban quan hệ đối ngoại Hạ viện Mỹ, cho biết trong một tuyên bố.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lệnh cho các cơ quan tình báo của nước này đưa ra báo cáo đánh giá lại nguồn gốc Covid-19 vào cuối tháng 8 và xác định xem liệu dịch bệnh này có rò rỉ từ một phòng thí nghiệm hay không. Ông Biden cũng không thu hồi lập trường mà cựu Tổng thống Trump đã đưa ra về việc yêu cầu Trung Quốc bồi thường 10.000 tỷ đô thiệt hại vì COVID-19.

Trong khi đó, WHO đang lên kế hoạch giai đoạn 2 của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19, bao gồm việc kiểm tra các phòng thí nghiệm và các cơ sở nghiên cứu tại khu vực mà những ca mắc Covid-19 đầu tiên được ghi nhận vào tháng 12/2019. 

Tuy nhiên, Trung Quốc đã từ chối đề xuất này của WHO và gọi động thái này là “không khoa học”. Bắc Kinh luôn phủ nhận giả thuyết virus lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán cũng như cáo buộc che giấu nguồn gốc virus.