Đảng Cộng hòa Mỹ đã công bố phụ lục của báo cáo về nguồn gốc Covid-19, kết luận rằng virus rò rỉ từ phòng thí nghiệm của Trung Quốc gây bùng phát đại dịch.

Theo The Epoch Times, hạ nghị sĩ Mike McCaul, thành viên cấp cao của đảng Cộng hòa tại Ủy ban quan hệ đối ngoại Hạ viện Mỹ, đã công bố bản báo cáo cập nhật vào ngày 2/8.

“Khi tiếp tục điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19, tôi tin rằng đã đến lúc loại bỏ hoàn toàn giả thuyết Covid-19 có nguồn gốc từ tự nhiên. Sự ưu việt của bằng chứng chứng minh rằng, virus đã bị rò rỉ từ Viện Virus học Vũ Hán vào khoảng thời gian trước ngày 12/9/2019”, nghị sĩ McCaul cho biết trong một tuyên bố.

Phần phụ lục của báo cáo trích dẫn nhiều bằng chứng ủng hộ kết luận virus bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, trong đó có các hành động của các quan chức và nhà khoa học Trung Quốc tại Viện Virus học Vũ Hán (WIV) nhằm “che giấu” loại nghiên cứu đang được thực hiện tại cơ sở. 

Báo cáo cũng trích dẫn những thông tin mới và ít được biết đến về các quy trình an toàn lỏng lẻo tại phòng thí nghiệm Vũ Hán, trong đó có đề xuất sửa chữa hệ thống xử lý chất thải nguy hại cho cơ sở với chi phí 1,5 triệu USD vào tháng 7/2019 dù nơi này hoạt động chưa đầy 2 năm.

“Virus có thể đã được thu thập từ một hang động ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, từ năm 2012 đến năm 2015”, báo cáo viết.

Phụ lục còn chỉ ra các nhà nghiên cứu phòng thí nghiệm Vũ Hán, quan chức ĐCSTQ và “các công dân Mỹ tiềm tàng” đều “trực tiếp tham gia vào các nỗ lực làm rối thông tin liên quan đến nguồn gốc của virus và ngăn chặn cuộc điều tra về khả năng rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm”.

Ở giai đoạn 1 của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19, các chuyên gia Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, virus có nguồn gốc tự nhiên và giả thuyết rò rỉ từ phòng thí nghiệm khó xảy ra.

WHO đang lên kế hoạch giai đoạn 2 của cuộc điều tra nguồn gốc Covid-19, bao gồm việc kiểm tra các phòng thí nghiệm và các cơ sở nghiên cứu tại khu vực mà những ca mắc Covid-19 đầu tiên được ghi nhận vào tháng 12/2019. Tuy nhiên, Trung Quốc đã từ chối đề xuất này của WHO và gọi động thái này là “không khoa học”. Bắc Kinh luôn phủ nhận giả thuyết virus lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán cũng như cáo buộc che giấu nguồn gốc virus.

Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã lệnh cho các cơ quan tình báo của nước này đưa ra báo cáo đánh giá lại nguồn gốc Covid-19 và xác định xem liệu dịch bệnh này có rò rỉ từ một phòng thí nghiệm hay không.

Reuters dẫn nguồn tin cho hay, đến nay, cộng đồng tình báo Mỹ vẫn chưa đưa ra kết luận rằng virus có nguồn gốc từ động vật hay bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm.