Vài giờ sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật lưỡng đảng 1,2 nghìn tỷ USD để cải thiện cơ sở hạ tầng của quốc gia, Đảng Dân chủ tiếp tục được Thượng viện thông qua ngân sách 3,5 nghìn tỷ USD vào ngày 11/8, cho phép thay đổi sâu rộng luật thuế, giáo dục và chăm sóc sức khỏe. Cựu tổng thống Donald Trump đã chỉ trích rằng đây là kế hoạch của Cộng sản nhằm tiêu diệt nước Mỹ và giấc mơ Mỹ.

Sáng sớm 11/8, sau 14 giờ tranh luận, các nhà lập pháp đã thông qua nghị quyết ngân sách 3,5 nghìn tỷ USD do đảng Dân chủ soạn với số phiếu 50-49. Đảng Dân chủ cho biết họ sẽ tăng thuế đối với các hộ gia đình có thu nhập cao và các công ty lớn để gây quỹ cho dự luật, theo Sound of Hope.

Ông Trump: Dự luật cộng sản này sẽ phá hủy Mỹ

Ngay sau khi thông tin trên được công bố, cựu Tổng thống Donald Trump đã lên án dự luật Dân chủ này là kế hoạch của cộng sản nhằm phá hủy Hoa Kỳ, một cuộc tấn công trắng trợn vào nước Mỹ và giấc mơ Mỹ, đồng thời sẽ kích hoạt làn sóng tị nạn bất hợp pháp và thuế suất cao chưa từng có tại Mỹ.

Ông Trump phát đi tuyên bố cảnh báo: “Hỡi nước Mỹ, trong lúc tất cả quý vị đang ngủ, Đảng Dân chủ Cực đoan đã thúc đẩy kế hoạch mà sẽ gọi là là Kế hoạch Cộng sản trị giá 3,5 nghìn tỷ USD để phá hủy nước Mỹ. Dự luật này là một cuộc tấn công vào đất nước của chúng ta, [tấn công] vào các cộng đồng của chúng ta và Giấc mơ Mỹ”.

Cựu tổng thống cũng dự đoán rằng dự luật này sẽ dẫn đến mức thuế cao chưa từng có ở Mỹ, và khiến cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày như khí đốt tự nhiên và các nhu yếu phẩm hàng ngày trở nên đắt đỏ hơn. Ông nói trong tuyên bố: “Đừng quên, (dự luật cũng có) Thỏa thuận Mới Xanh (Green New Deal) điên rồ. Hỡi nước Mỹ, quý vị đang bị cướp trong bóng tối. Đã đến lúc phải thức tỉnh!”

Đảng Cộng hòa phản đối dự luật này: Đây là sai lầm lớn nhất của chính quyền Biden

Đại đa số thành viên Đảng Cộng hòa lo ngại rằng dự luật này và dự luật cứu trợ Covid-19 trị giá 1,9 nghìn tỷ được thông qua hồi đầu năm sẽ mang lại khoản nợ quá sức cho Mỹ, gây ra thuế cao làm tổn hại nền kinh tế, gây lãng phí và gia tăng áp lực lạm phát, đồng thời  luật hóa những lời kêu gọi của phe cực tả vốn sẽ gây tổn hại cho người dân Mỹ.

Cụ thể, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Ted Cruz tuyên bố dự luật được Thượng viện thông qua ủng hộ đường lối chính trị cực đoan của cánh tả. Ông cũng nói rằng dự luật này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng cho tầng lớp trung lưu và người cao tuổi có thu nhập cố định ở Mỹ, và đây sẽ là sai lầm lớn nhất của chính quyền Biden.

Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện Mitch McConnell cũng tuyên bố rằng dự luật này là “dự luật thuế và tiêu dùng mang tính lịch sử, liều lĩnh, cuồng tín” do Đảng Dân chủ đưa ra.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa John Barrasso viết trên Twitter rằng dự luật này là một đường lối đặc biệt cho những người cánh tả cấp tiến để kéo Hoa Kỳ theo hướng chủ nghĩa xã hội.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Todd Young cho biết ông đã phản đối dự luật “liều lĩnh” này ngay khi nó được đưa ra. Ông chỉ trích dự luật là “chi tiêu ngoài tầm kiểm soát” theo yêu cầu của “Đảng Dân chủ cho chương trình nghị sự xã hội chủ nghĩa của họ” và nó hoàn toàn không phải là “khoản đầu tư tích cực thông minh, có mục tiêu và dài hạn” mà Hoa Kỳ cần. Ông cũng dự đoán rằng dự luật này cuối cùng sẽ vượt quá 4 nghìn tỷ USD.

Còn Thượng nghị sĩ Ron Johnson ước tính dự luật có thể tiêu tốn ít nhất 5 nghìn tỷ USD. Ông nêu rõ: Dự luật sẽ không chỉ làm gia tăng đáng kể gánh nặng nợ nần cho Mỹ trong tương lai, mà còn khiến nhiều người Mỹ dựa vào chính phủ hơn và đẩy Mỹ lên con đường chủ nghĩa xã hội. Ông tuyên bố: “Phải chấm dứt sự điên rồ này”.