Xã Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) thực hiện khóa trái cổng nhà của 278 hộ dân có F2 bắt đầu từ chiều 31/8 để “quản lý giám sát, phòng ngừa dịch bệnh lây lan”.

Theo Báo Giao thông, Chủ tịch UBND xã Hoằng Thái, huyện Hoằng Hóa, ông Trịnh Hữu Vui cho biết địa phương đã áp dụng biện pháp khóa cổng nhà đối với các hộ dân có F2 nhằm phòng chống Covid-19 đạt hiệu quả. Chìa khóa được bàn giao cho ông Vui cất giữ.

Theo ông, việc làm này nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng của các hộ gia đình trên và người dân địa phương. Một số hộ lúc đầu không chấp thuận khóa cổng nhưng sau khi được chính quyền giải thích đã “vui vẻ chấp hành”.

Trước đó, vào ngày 28/8, xã Hoằng Thái ghi nhận một người làm việc tại Bệnh viện Phổi Thanh Hoá mắc Covid-19. Cơ quan chức năng đã đưa các đối tượng F1 đi cách ly tập trung, đồng thời phong tỏa tạm thời 30 hộ dân tại khu vực bệnh nhân sinh sống.

388 người thuộc 278 hộ dân được xác định là F2 đã có kết quả test nhanh âm tính. Xã Hoằng Thái quyết định cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày đối với nhóm người này.

Chủ tịch Vui cho biết “người dân đã chuẩn bị khá đầy đủ lương thực, thực phẩm thiết yếu. Mặt khác xã giao cho chi hội phụ nữ, đoàn thanh niên và các hội đoàn thể thành lập mỗi thôn một tổ có nhiệm vụ hỗ trợ các hộ gia đình cách ly bất kỳ khi nào họ có nhu cầu”.

Ông nói thêm rằng “đã tính toán đến các trường hợp bất khả kháng như thiên tai, hỏa hoạn và đã tuyên truyền rộng rãi đến nhân dân. Nhà ở nông thôn có vườn tược, thông thoáng và chỉ khóa cổng chứ không khóa cửa nhà. Ngoài ra, các tổ phòng dịch thường xuyên đi kiểm tra nên nếu phát hiện bất thường sẽ xử lý kịp thời”.

Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Hoằng Hóa – ông Lê Xuân Thu cho hay biện pháp khóa cổng đã được Ban chỉ đạo phòng chống dịch của huyện chấp nhận.