Bên cạnh đó, văn hoá – giải trí 24h qua còn có những câu chuyện đáng chú ý: Hà Anh Tuấn ủng hộ 3 tỷ đồng cho hoạt động ‘Như chưa hề có cuộc chia ly’…

Mời quý độc giả xem nội dung bài viết chi tiết:

Hà Anh Tuấn ủng hộ 3 tỷ đồng cho hoạt động ‘Như chưa hề có cuộc chia ly’

Trong số phát sóng 134 trên kênh VTV9 cách đây 1 tháng, hoạt động lan tỏa nhân ái – chương trình truyền hình thực tế Như chưa hề có cuộc chia ly (NCHCCCL) đã chính thức nói lời chia tay với khán giả sau 13 năm phục vụ và lan tỏa. Ê kíp thực hiện chương trình cho biết sẽ tập trung vào 2 hoạt động còn lại là tìm kiếm và đoàn tụ thân nhân.

Thế nhưng, điều bất ngờ xảy đến khi ca sĩ Hà Anh Tuấn và Công ty Viet Vision cùng một đối tác đã quyết định ủng hộ 3 tỷ đồng cho NCHCCCL một nguồn lực cụ thể để tiếp tục duy trì hoạt động nhân đạo này.

Ảnh FBNV.

Chia sẻ về vấn đề này, ca sĩ Hà Anh Tuấn cho biết trên báo Thanh Niên rằng: “Tuấn là một người hâm mộ NCHCCCL từ số đầu tiên cách đây 13 năm. Đối với Tuấn, NCHCCCL không phải là ‘show’, mà là một câu chuyện văn hóa đại diện cho bản sắc hướng thiện của người Việt Nam. Tất cả những cuộc đoàn tụ mà đội ngũ những con người nhân ái của NCHCCCL tạo nên trong suốt 134 số phát sóng vừa qua là cái kết có hậu cho biết bao số phận buồn mà phần lớn do chiến tranh gây ra”. Hà Anh Tuấn cũng mong cho dự án có đủ kinh phí để không phải dừng bất kỳ hoạt động nào.

Thanh long đao lưu lạc nhiều thế kỷ thành bảo vật quốc gia

Thanh long đao nặng hơn 25 kg lưu giữ tại khu di tích tưởng niệm Vương triều Mạc, xã Ngũ Đoan (huyện Kiến Thụy) được công nhận là bảo vật quốc gia đầu năm nay.

Theo thông tin trên VnExpress, trải qua hàng trăm năm, thanh long đao đã bị han rỉ và sứt mẻ song vẫn giữ được hình dáng khá nguyên vẹn với chiều dài 2,55 m, cân nặng 25,6 kg, lưỡi đao 0,95 m, cán đao 1,60 m bằng sắt rỗng.

Thanh long đao bảo vật quốc gia
Hình ảnh Thanh long đao được đăng tải trên VnExpress.

Một hình đầu rồng bằng đồng thau che kín phần cuối lưỡi đao tiếp vào cán đao thay thế cho khâu đao. Chỗ hình đầu rồng có “cá” chốt chặt lưỡi vào cán đao.

Theo nhiều tài liệu, thanh long đao này được cho là vũ khí của Mạc Thái Tổ – Mạc Đăng Dung (1483 – 1541). Ông là người làng Cổ Trai, huyện Nghi Dương, phủ Kim Môn, trấn Hải Dương, nay là làng Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng.

Tuy nhiên, do chiều dài và cân nặng của thanh long đao, một số nhà nghiên cứu phân tích vũ khí này mang ý nghĩa biểu tượng sức mạnh, vương quyền của một triều đại hơn là thanh đao chiến trận thực sự.

Theo GS Đinh Khắc Thuân (Viện nghiên cứu Hán Nôm), thanh long đao là biểu tượng của uy quyền, ít có khả năng được dùng làm vũ khí trong thời phong kiến vì nặng tới hơn 25 kg. Còn ông Ngô Đăng Lợi – nguyên chủ tịch Hội khoa học lịch sử Hải Phòng cho rằng “Mạc Thái Tổ có sức khỏe hơn người, giỏi võ nghệ và sử dụng binh khí này đánh trận trên lưng ngựa”.

Mời quý độc giả xem thông tin chi tiết về thanh long đao qua bài viết cụ thể trên VnExpress!

Nghệ sĩ Ái Như bị té chấn thương cột sống khi đang diễn

Công Hiển – con trai nghệ sĩ Ái Như, quản lý sân khấu Hoàng Thái Thanh – cho biết trên báo Tuổi Trẻ rằng khi diễn xong cảnh 2, chuẩn bị chuyển qua cảnh 3 của vở Hãy khóc đi em, nghệ sĩ Ái Như đi cạnh mép sân khấu để vào trong, có lẽ do không thấy đường nên chị bị té từ trên bục cao xuống sàn.

Ngay lúc đó, hậu đài đã vội vã kéo màn và đưa chị vào bên trong cánh gà. Vở phải gián đoạn ít phút, dù rất đau nhưng nghệ sĩ Ái Như đã cố diễn cho hết vở. Từ đoạn đó về sau, chị chỉ có thể đứng hoặc ngồi ghế cao để diễn.

Nghệ sĩ Ái Như bị té chấn thương cột sống khi đang diễn
Nghệ sĩ Ái Như trong vợ kịch Lạc dòng được đăng tải trên báo Tuổi Trẻ.

Sau vở diễn, chị đã được gấp rút đưa vào Bệnh viện Hoàn Mỹ. “Bác sĩ cho biết mẹ tôi bị xẹp đốt sống, và bây giờ phải chuẩn bị các bước chụp hình, tiểu phẩu để bơm ximăng sinh học vào chỗ đốt sống bị chấn thương. Bác sĩ nói mẹ phải chữa trị và nghỉ dưỡng ít nhất khoảng một tháng” – Công Hiển nói.

Tài tử phải cưa chân vì Covid-19 qua đời

Hôm 2/7, Kloots – vợ của nam diễn viên chia sẻ với CBS This Morning rằng, Cordero cần ghép phổi. Cô nói rằng tình trạng sức khỏe ông xã đang “rất yếu” và ghép phổi là cách duy nhất để tìm cơ hội sống sót. Trong ba tháng cùng chồng chiến đấu trên giường bệnh, Kloots cảm thấy bất lực vì không thể làm gì hơn ngoài việc nắm tay anh.

Nick Cordero và bà xã Amanda Kloots (ảnh: Broadway).

Đến ngày 5/7, Amanda Kloots thông báo trên trang cá nhân: “Người chồng yêu dấu của tôi đã qua đời sáng nay. Anh ấy ra đi thanh thản trong tình yêu và lời cầu nguyện của gia đình”.