Tối 6/10, công an tỉnh Cao Bằng đang tạm giữ hình sự Triệu Tiến Mạnh (20 tuổi, quê tại xã Quảng Chu, H.Chợ Mới, Bắc Kạn) để làm rõ hành vi lừa bán người qua biên giới.

Theo báo Thanh Niên, tại cơ quan công an, Mạnh khai trong quá trình làm việc tại tỉnh Bắc Ninh, thông qua MXH đã quen H.T.N (19 tuổi, quê tại huyện Hà Quảng, Cao Bằng; xuống Bắc Ninh làm công nhân) và nảy sinh ý định tán tỉnh, nhằm bán N. sang Trung Quốc để lấy tiền tiêu xài cá nhân.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo VnExpress.

Khi T.N vừa nhận lời yêu Mạnh, ngày 17/7, Mạnh đã nói dối người yêu sắp sang Trung Quốc để thăm mẹ nuôi và rủ T.N đi cùng. Khi T.N đồng ý, Mạnh đã đưa người yêu đến khu vực biên giới Việt – Trung tại TP. Móng Cái (Quảng Ninh) để xuất cảnh. Tại đây, Mạnh cấu kết với một số đối tượng khác đưa T.N đi bán cho một người Trung Quốc với giá 15 triệu đồng.

Ngày 17/9, T.N đã bỏ trốn về Việt Nam và đến công an tỉnh Cao Bằng tố cáo hành vi của Mạnh. Ngày 4/10, Công an đã bắt giữ Mạnh để phục vụ công tác điều tra.

Trương tự, theo báo Tiền Phong, vào tháng 7/2019, Ly Mí Sính (sinh năm 1992), trú tại xã Niêm Tòng, tỉnh Hà Giang thông qua điện thoại và mạng xã hội Zalo làm quen, kết bạn với Dương Thị L. (Sinh năm 2000), trú tại thị trấn Pác Mjầu, huyện Bảo Lâm, tỉnh Cao Bằng.

Ảnh chụp màn hình hiển thị trên báo Tiền Phong.

Một thời gian sau, với lời đường mật, Sính tỏ lời yêu đương với L. và bàn mưu tính kế với các đối tượng: Mua Mí Sính (sinh năm 1986), Vàng Mí Co (sinh năm 1993, đều trú tại huyện Đồng Văn) để lừa bán L sang Trung Quốc lấy tiền.

Để thực hiện mưu đồ, Sính ngỏ lời muốn lấy L. làm vợ đồng thời liên kết với một số đối tượng bên kia biên giới lên “kịch bản” lừa người.

Tháng 8/2019, Sính đến gặp L. nói rằng đưa người yêu ra mắt họ hàng, gia đình nhưng sau đó đưa nạn nhân mang sang Khu tự trị dân tộc Choang, Quảng Tây, Trung Quốc bán cho một người đàn ông đã luống tuổi.

Khoảng tháng 2/2020, L .đã trốn ra khỏi gia đình nhà chồng và được lực lượng chức năng nước bạn trao trả về Việt Nam. Về đến nhà, L. đã làm đơn tố cáo hành vi lừa bán người đối với Sính và 2 đồng phạm.