Bệnh nhân 91 (phi công người Anh) đã có những thay đổi ngoạn mục, được coi là “kỳ tích” khi phổi gần như đông đặc, xơ cả 2 lá phổi, từng chỉ còn 10% hoạt động. 

Xem thêm:

Nửa tháng trước, điều người ta thấy là bệnh nhân 91 có thể phải ghép phổi và có khi phải ghép cả thận, nếu chức năng thận bị ảnh hưởng quá nhiều sau thời gian dài điều trị. 

Điều kỳ diệu đã xảy ra, khi ghép phổi đã gần như là phương án cuối cùng, thì những ngày sau đó phổi của anh bắt đầu hồi phục dần. Báo Dân Việt cho biết, ngày 2/6, hình ảnh phổi trên X-quang cho thấy hơn 1/2 của phổi bên trái đã cải thiện gần như hoàn toàn, phổi phải cũng bắt đầu cải thiện về chức năng hô hấp. Bệnh nhân đã có thể xoay đầu, cầm ly nước… khi có sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Trước đây, ngày 25/5 hai bên phổi bệnh nhân đều bị xơ, tất cả đông đặc.

Ngày 3/6, bệnh nhân đã được ngưng ECMO (thiết bị tim phổi ngoài cơ thể), cơ hoành phải bắt đầu hoạt động, trong khi những ngày cuối tháng 5 là liệt. Cũng trong sáng cùng ngày, Bộ Y tế cho biết, hiện bệnh nhân 91 đã tỉnh táo hoàn toàn.

Một thành viên của hội đồng chuyên môn đã tham dự các cuộc hội chẩn của ca bệnh 91 chia sẻ với báo Tuổi Trẻ: “Bệnh nhân có cơ hội hồi phục phổi và sống mà không cần phải ghép phổi”.

Tuy bệnh nhân có nhiều cải thiện nhưng vẫn cần nhiều thời gian để điều trị thêm. Nam phi công người Anh sẽ tiếp tục được sử dụng kháng sinh điều trị nhiễm trùng của vi khuẩn Burkholderia Cepacia và phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn mới. Song song đó, bệnh nhân sẽ tiếp tục được tập vật lý trị liệu và đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng trong giai đoạn hồi phục.