Chuyên gia tiết lộ âm mưu của Trung Quốc khi đổi tên các thực thể tranh chấp ở Biển Đông.

Dưới đây là các tin nổi bật trên thế giới ngày 10/1/2022:

Trung Quốc đổi tên các thực thể tranh chấp ở Biển Đông

Các chuyên gia cho biết, Trung Quốc đang đổi tên các địa điểm tranh chấp ở châu Á để củng cố các yêu sách lãnh thổ của mình và xây dựng bằng chứng để hỗ trợ các yêu sách đó trong trường hợp có kiện cáo liên quan đến tranh chấp chủ quyền.

Theo Deccan Herald, báo cáo cho biết Bắc Kinh đã sử dụng các tên mới và mã hóa bản đồ để hỗ trợ các yêu sách chủ quyền của mình ở Biển Đông, Biển Hoa Đông và gần đây nhất là các phần dãy núi mà họ tranh chấp với Ấn Độ.

Các nhà phân tích cho biết Trung Quốc đã đổi tên 15 địa điểm tranh chấp để nhắc nhở công dân về các tuyên bố chủ quyền của họ; trong khi tiếp tục gây áp lực lên các đối thủ trong các cuộc tranh chấp.

Cuối cùng, Trung Quốc có thể sử dụng những cái tên này để tranh giành lợi thế trong các tranh chấp lãnh thổ, theo ông Alexander Vuving, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu An ninh Châu Á-Thái Bình Dương Daniel K. Inouye.

Cháy chung cư tại New York, Mỹ

Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại một tòa chung cư ở quận Bronx, thành phố New York, Mỹ vào sáng 9/1. Theo DW, ít nhất 19 người thiệt mạng, trong đó có 9 trẻ em. Ngoài ra còn có hàng chục người khác bị thương.

Khoảng 200 lính cứu hỏa tham gia chữa cháy. Dự kiến sẽ có thêm nhiều người thiệt mạng. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ cháy.

Cháy trại tị nạn, hàng nghìn người không chốn nương thân

Al Jazeera đưa tin, khoảng 5.000 người Rohingya đã mất nhà cửa sau khi xảy ra vụ hỏa hoạn tại khu tị nạn của họ ở đông nam Bangladesh. Cảnh sát cho biết khoảng 1.200 ngôi nhà đã bị cháy. Những ngôi nhà này được làm bằng tre và vải dầu.

Những người tị nạn này là một phần của 850.000 người Rohingya chạy khỏi Myanmar sau cuộc đàn áp của quân đội nước này vào năm 2017.

Phát hiện biến thể lai giữa Omicron và Delta

Các nhà khoa học Đại học Cyprus, Cộng hòa Síp, đã phát hiện ra một biến thể mới với các dấu hiệu lai giữa biến thể Omicron và Delta. Họ tạm gọi biến thể lai này là Deltacron.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện 25 ca nhiễm Deltacron, chủng mang bộ gene của Delta, nhưng có các đột biến giống Omicron. Nhóm sẽ tiếp tục nghiên cứu xem biến thể lai này có gây bệnh nặng hơn hay lây nhiễm nhanh hơn hay không.

Nông dân Đài Loan chia sẻ kinh nghiệm trồng rau khủng

Một câu lạc bộ nông nghiệp ở thành phố Cao Hùng, Đài Loan mới đây đã chia sẻ bí quyết trồng rau sạch, chất lượng cao của mình.

Taiwan News đưa tin, những người nông dân trồng rau thường xuyên mở nhạc cho cây nghe. Họ đối xử với các loài cây bằng “tình yêu và quan tâm”.

Nông dân Đài Loan chia sẻ bí quyết trồng rau khủng (ảnh: CNA).
Nông dân Đài Loan chia sẻ bí quyết trồng rau khủng (ảnh: CNA).

Câu lạc bộ nông dân chia sẻ cây bắp cải do họ trồng có cỡ lớn gấp khoảng 10 lần so với cây bắp cải bình thường.