Tàu chiến Đức tới Biển Đông thách thức yêu sách của Trung Quốc; Hàng chục quân nhân nêu đích danh ông Biden là bị cáo…

Dưới đây là bản tin thế giới của Tin360.tv ngày 10/11/2021:

Đức cử tàu chiến tới Biển Đông

AP đưa tin, Phó Đô đốc Kay-Achim Schonbach của Hải quân Đức, hôm 9/11 cho biết nước này đã điều động một tàu khu trục tới khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Động thái của Đức là nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với Nhật Bản, Mỹ và các đối tác khác, theo ông Schonbach.

Con tàu Bayern sẽ đi qua Biển Đông trong bối cảnh Mỹ và các đồng minh tăng cường hiện diện trong khu vực nhằm ngăn cản Trung Quốc biến Biển Đông thành “ao nhà”.

Trong khi đó, Bắc Kinh đang cố gắng xua đuổi sự xuất hiện của các nước phương Tây. Cũng trong ngày 9/11, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cáo buộc “một số quốc gia” đang “phô trương lực lượng” ở Biển Đông và phá hoại hòa bình trong khu vực. Ông Vương không đề cập cụ thể nước nào, nhưng giới quan sát cho rằng tuyên bố này nhắm vào Mỹ và các đồng minh.

Thủ tướng Ba Lan: Tổng thống Nga Putin là người “chủ mưu” gây ra khủng hoảng biên giới Ba Lan

Theo Euro News, thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dàn dựng cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Ba Lan và Belarus.

“(Nhà lãnh đạo Belarus) Lukashenko là kẻ thực hiện vụ tấn công mới nhất, nhưng vụ tấn công này có một nhà bảo trợ ở Moscow, và nhà bảo trợ này là Tổng thống Putin”, ông Morawiecki nói trong một cuộc tranh luận khẩn cấp tại Quốc hội Ba Lan.

Giới chức Ba Lan cho biết có khoảng 4.000 người di cư đổ xô từ phía Belarus tới biên giới với Ba Lan, cố gắng xâm nhập vào nước này. Ba Lan chỉ trích Belarus đã “vũ khí hóa” người di cư. Belarus thân với Nga, trong khi Ba Lan là một thành viên của NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), một liên minh do Mỹ đứng đầu.

Hàng chục lính Mỹ đệ đơn kiện ông Biden

Hàng chục lính đặc nhiệm SEAl và các thủy thủ của hải quân Mỹ đã đệ đơn kiện chính quyền Biden vì không cho phép họ được miễn tiêm vắc xin Covid-19 dựa trên đức tin tôn giáo.

Theo đơn khiếu nại, mỗi người lính trong đơn kiện là theo đạo Tin lành, Công giáo hoặc Chính thống giáo phương Đông.

The Epoch Times đưa tin, các quân nhân này chỉ đích danh các bị cáo trong đơn bao gồm: Tổng thống Joe Biden, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin và Bộ trưởng Hải quân Carlos Del Toro.

Cô gái bị Taliban bắn vì đi học thông báo đã kết hôn

Cô Asser Malik, 24 tuổi, một nhà hoạt động nhân quyền gốc Pakistan, thông báo trên Twitter rằng cô đã kết hôn với một người đàn ông tên Asser Malik.

Năm 2012, Malik bị Taliban bắn trọng thương vì dám phản đối lệnh cấm phụ nữ đi học của Taliban. May mắn thay, cô được đưa tới Anh Quốc để điều trị. Gia đình cô cũng được di cư theo cô. Năm 2020, cô tốt nghiệp Đại học Oxford, Anh Quốc.

Nhiều cư dân mạng đã gửi lời chúc phúc khi biết tin cô kết hôn.