“Một số quốc gia” đang thể hiện thái độ “bá quyền” và “áp đặt quyền lực đơn phương” ở Biển Đông, theo nhà ngoại giao hàng đầu của chính quyền Trung Quốc.

SCMP đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đưa ra bình luận này trong một diễn đàn trực tuyến về Biển Đông, được tổ chức trên đảo Hải Nam hôm nay (9/11/2021).

Tại diễn đàn, ông Vương Nghị tuyên bố: “Chúng tôi phản đối một số quốc gia nhất định theo đuổi mục đích bảo vệ quyền bá chủ trên biển; phô trương lực lượng và hình thành bè phái trên biển; đồng thời tiếp tục xâm phạm các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các quốc gia khác”.

Quan chức Trung Quốc hô hào: “Chúng ta phải tuân thủ chủ nghĩa đa phương và cùng nhau duy trì trật tự hàng hải”.

Ông này nói thêm: “Không nước nào nên sử dụng đại dương như một công cụ để áp đặt quyền lực đơn phương (của mình)”.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc đưa ra tuyên bố này trong bối cảnh Bắc Kinh bị chỉ trích là áp dụng các biện pháp thô bạo nhằm thúc đẩy yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biển Đông.

Ông Vương Nghị không đề cập cụ thể quốc gia nào. Nhưng giới quan sát cho rằng những lời cáo buộc của ông này rõ ràng là nhắm vào Mỹ.

Hải quân Mỹ và các nước đồng minh đã tăng cường hiện diện ở Biển Đông nhằm đảm bảo các tuyến đường biển quốc tế ở Biển Đông không bị Trung Quốc thâu tóm làm “ao nhà”.

Ngược lại, chính quyền Trung Quốc thường tuyên truyền Mỹ và các nước phương Tây đang “phá hoại hòa bình” ở Biển Đông. Mới đây, sau vụ tàu ngầm Mỹ va phải mỏm núi ngầm ở Biển Đông; Bắc Kinh lên án Mỹ gây nguy hiểm, đồng thời yêu cầu Washington chấm dứt hoạt động ở Biển Đông.

Cũng trong diễn đàn trực tuyến ngày 9/11, SCMP đưa tin rằng cựu Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo lo ngại tình hình ở Biển Đông có thể đặt ra “mối đe dọa nghiêm trọng” đối với ổn định trong khu vực.

Arroyo phát biểu: “Hãy tưởng tượng, một cuộc xung đột giữa các tàu chiến quân đội Trung Quốc và Hạm đội 7 Hoa Kỳ sẽ tác động như thế nào đối với thị trường chứng khoán, tiền tệ và hàng hóa trên toàn thế giới”.

Bà đề cập đến vụ việc hàng trăm tàu Trung Quốc tụ tập quanh đá Ba Đầu, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Giới quan sát cho biết Trung Quốc đang áp dụng thủ đoạn “lấy thịt đè người” ở Biển Đông. Nghĩa là, với việc triển khai hàng trăm tàu thuyền dân quân ở Biển Đông, Trung Quốc đang dần dầy đẩy lùi ngư dân Việt Nam ra khỏi ngư trường quen thuộc của mình.