Báo cáo: Tin tặc Trung Quốc tấn công Quốc hội Việt Nam; Phát hiện các đốm sáng lạ trên Biển Đông…

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 10/12/2021:

Báo cáo: Tin tặc Trung Quốc tấn công mạng Quốc hội Việt Nam

AP đưa tin, một báo cáo của công ty an ninh mạng Insikt Group (Mỹ) cho biết các tin tặc Trung Quốc đã tấn công vào hàng loạt các cơ quan chính phủ và tư nhân tại Việt Nam và các nước Đông Nam Á khác.

Báo cáo cho biết các mục tiêu bị nhắm tới rất đa dạng, từ Quốc hội Việt Nam, Văn phòng trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ Quốc phòng Malaysia, Văn phòng thủ tướng Thái Lan…

Trong số các vụ xâm nhập mạng mà nó theo dõi, Insikt Group cho biết Malaysia, Indonesia và Việt Nam là ba quốc gia bị nhắm mục tiêu hàng đầu. Các mục tiêu cũng bị nhắm đến là Myanmar, Philippines, Lào, Thái Lan, Singapore và Campuchia.

“Trong suốt năm 2021, Insikt Group đã theo dõi một chiến dịch gián điệp mạng dai dẳng nhắm vào các văn phòng thủ tướng, các đơn vị quân sự và các cơ quan chính phủ của các bên tranh chấp ở Biển Đông như Việt Nam, Malaysia và Philippines”, công ty cho biết. “Các nạn nhân khác trong cùng thời gian bao gồm các tổ chức ở Indonesia và Thái Lan.”

Chính phủ sắp tới của Đức sẽ cứng rắn hơn với Trung Quốc

Theo Nikkei, chính phủ mới được bầu tại Đức khả năng sẽ cứng rắn với Trung Quốc hơn chính phủ hiện nay của bà Angela Merkel.

“Trong suốt 16 năm giữ chức thủ tướng, bà Merkel đã tránh xa cuộc đối đầu hoàn toàn với Bắc Kinh”, theo Nikkei.

Chính phủ mới là một liên minh bao gồm 3 đảng. Trong đó Đảng Xanh vốn chỉ trích Trung Quốc gay gắt nhất sẽ giữ vị trí bộ trưởng kinh tế, bộ trưởng ngoại giao.

Trung Quốc dọa trả đũa Mỹ, Anh, Úc

Theo The Guardian, phát ngôn viên Uông Văn Bân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 9/12 tuyên bố: Mỹ, Anh, Úc đã có “hành động sai lầm” khi quyết định không cử phái đoàn chính phủ tới Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh vào tháng 2.

“Họ sẽ phải trả giá cho những hành vi sai lầm của mình”, ông Uông tuyên bố. Các nước “tẩy chay ngoại giao” Olympic Bắc Kinh 2022 nhằm phản đồi tình trạng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng ở Trung Quốc.

Phát hiện các đốm sáng lạ ở Biển Đông

American Military News đưa tin, một phi công hồi tháng 11 đã ghi lại được một cảnh tượng kỳ lạ ở Biển Đông.

Video dài 53 giây cho thấy các đốm sáng lướt trên mặt biển ở Biển Đông, khu vực gần Hồng Kông, sau đó biến mất trong những đám mây.