Tới nay có 4 cường quốc tẩy chay ngoại giao Thế vận hội Olympic 2022 ở Trung Quốc; Ông Trump có cơ hội trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ…

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 9/12/2021:

Sau Mỹ, Úc, có thêm Canada, Anh Quốc tẩy chay Olympic Bắc Kinh

CTV News đưa tin, Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm 8/12 đã chính thức tuyên bố Canada tẩy chay Thế vận hội mùa đông ở Bắc Kinh năm 2022.

Ông Trudeau nói: “Chúng tôi vô cùng quan ngại trước những vi phạm nhân quyền lặp đi lặp lại của chính phủ Trung Quốc. Đó là lý do tại sao chúng tôi thông báo hôm nay rằng chúng tôi sẽ không cử bất kỳ đại diện ngoại giao nào tới Olympic Bắc Kinh vào mùa đông này”.

Cùng ngày, Anh Quốc cũng tuyên bố tẩy chay Olympic Bắc Kinh 2022. Trước đó, Mỹ và Úc đã có động thái tương tự. Các vận động viên của các nước này vẫn sẽ đến Trung Quốc tranh tài, nhưng không có quan chức ngoại giao nào đi cùng họ.

Theo Nikkei Asia (Nhật Bản), việc Trung Quốc xử lý vụng về vụ Bành Soái đã góp phần châm ngòi cho làn sóng tẩy chay ngoại giao của các nước. Cô Bành biến mất khỏi công chúng từ tháng 11 sau khi cô tố cáo cựu Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ tấn công tình dục.

Trung Quốc cố gắng không nóng mặt với Mỹ

Hội nghị thượng đỉnh vì Dân chủ do Mỹ tổ chức sẽ bắt đầu từ hôm nay (9/12) và kết thúc vào ngày mai. Đây là một phần quan trọng trong chiến lược chống lại ảnh hưởng toàn cầu của Trung Quốc, theo nhà khoa học chính trị người Mỹ gốc Hoa Minxin Pei.

Mỹ mời Đài Loan tham gia hội nghị này, nhưng cố tình không mời Trung Quốc.

Trong bài bình luận trên Nikkei, ông Pei cho biết Trung Quốc “khó chịu” về hội nghị của Mỹ. Nhưng họ vẫn đang chờ đợi xem liệu hội nghị có đạt được mục tiêu thực chất hay chỉ là những lời hùng biện xuông.

Ông Biden không tính đến việc cử quân đội tới biên giới Ukraine

CNBC đưa tin Tổng thống Joe Biden hôm 8/12 nói rằng chính quyền của ông hiện không tính đến chuyện cử quân đội Mỹ đến Ukraine trong bối cảnh quân đội Nga đang tăng cường hiện diện đến mức đáng báo động ở biên giới với Ukraine.

Theo Fox News, thượng nghị sĩ Ted Cruz của Đảng Cộng hòa chỉ trích rằng việc Nga gia tăng hung hăng với Ukraine là lỗi của ông Biden khi ông “đầu hàng” Taliban tại Afghanistan.

Ông Trump có thể trở thành Chủ tịch Hạ viện?

Dân biểu Matt Gaetz gợi ý trên Twitter rằng cựu Tổng thống Donald Trump có thể sẽ trở thành Chủ tịch Hạ viện Mỹ trong tương lai.

Nếu Đảng Cộng hòa giành được đa số ghế trong Hạ viện, họ có quyền “chọn” một người làm Chủ tịch Hạ viện. Nhưng không có quy định nào bắt buộc phải chọn một người là thành viên của Hạ viện, theo Western Journal. Vì vậy, việc ông Trump làm Chủ tịch Hạ viện vẫn có cơ hội trở thành hiện thực.