Trung Quốc xây cầu cảng mới để thăm dò tài nguyên ở Biển Đông; Nhà khoa học gốc Hoa kiện Bộ Thương mại Mỹ…

Dưới đây là bản tin thế giới của Tin360.tv ngày 12/11/2021:

Trung Quốc xây cầu cảng mới ở phía bắc Biển Đông

SCMP đưa tin, Trung Quốc đang xây dựng một cầu cảng mới ở phía nam đảo Hải Nam, tức khu vực phía bắc của Biển Đông. Mục đích của cơ sở này là nhằm thúc đẩy hoạt động khảo sát tài nguyên tại Biển Đông.

Cầu cảng trị giá 274 triệu nhân dân tệ (khoảng 971 tỷ đồng), sẽ được xây dựng trong vòng 2 năm.

Trung Quốc có kế hoạch xây dựng một cầu cảng ở phía bắc Biển Đông
Trung Quốc có kế hoạch xây dựng một cầu cảng ở phía bắc Biển Đông (ảnh: SCMP).

Công ty Kỹ thuật Cảng thứ 2, một công ty con của tập đoàn Xây dựng Truyền thông Trung Quốc, cho biết mục đích của dự án này là “nâng cao hiệu quả năng lực của Trung Quốc trong việc thăm dò tài nguyên ở Biển Đông”.

Mỹ ban hành đạo luật hạn chế bán thiết bị cho công ty Trung Quốc Huawei, ZTE

Reuters đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 11/11 đã ký ban hành luật ngăn chặn các công ty Trung Quốc bị coi là mối đe dọa an ninh như Huawei, ZTE, được nhận giấy phép mua sắm các thiết bị mới từ Mỹ.

Đạo luật này có tên gọi “Secure Equipment Act” (tạm dịch: Đạo luật Thiết bị An ninh).

Luật mới yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) không còn xem xét hay phê duyệt bất kỳ đơn xin cấp phép nào đối với việc bán thiết bị cho các công ty như Huawei, ZTE.

Quân đội Trung Quốc thúc đẩy “ngoại giao vắc xin” của Bắc Kinh

Theo The Epoch Times, quân đội Trung Quốc đang đóng vai trò quan trọng trong chiến lược “ngoại giao vắc xin” nhằm tăng cường ảnh hưởng toàn cầu của Bắc Kinh. Họ đã chuyển giao vắc xin Covid-19 cho các lực lượng quân sự ở 28 quốc gia.

Tan Kefei, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc hồi tháng 10 nói rằng Trung Quốc đang định hình “tương lai chung của nhân loại” thông qua việc gửi vắc xin và các tài liệu liên quan đến đại dịch khác cho quân đội nước ngoài.

“Định hình tương lai chung của nhân loại” là khái niệm mà nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã quảng bá trong những năm gần đây. Giới phân tích cho rằng điều đó thể hiện mong muốn xuất khẩu mô hình chính quyền độc tài của Bắc Kinh ra toàn thế giới.

Pháp: Người dưới 30 tuổi không nên tiêm vắc xin Moderna

Cộng hòa Pháp mới đây đã cảnh báo người dân dưới 30 tuổi không nên tiêm vắc xin Covid-19 của Moderna; lý do là vì nó có thể dẫn đến chứng viêm cơ tim.

Theo Daily Mail, cơ quan y tế công cộng hàng đầu của Pháp, Haute Autorité de Santé, đã đưa ra khuyến cáo này trong một bài viết công khai hôm 8/11.

Trước đó, 5 quốc gia Bắc Âu đã hạn chế hoặc khuyến cáo không dùng vắc xin Moderna cho thanh niên; gồm Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy.

Nhà khoa học gốc Hoa kiện Bộ Thương mại Mỹ

Bà Xiafen “Sherry” Chen, một nhà khoa học người Mỹ gốc Hoa, đã đệ đơn khiếu nại lên chính phủ Hoa Kỳ. Đơn kiện cho rằng bà là mục tiêu của một cuộc điều tra thiên vị dựa trên chủng tộc.

Trước đó, bà Chen bị cáo buộc làm gián điệp cho Trung Quốc và bị bắt giữ vào tháng 10 năm 2014. Khoảng 5 tháng sau, chính phủ Mỹ gỡ bỏ những cáo buộc này.

Theo Nikkei, đơn khiếu nại của bà tập trung vào hoạt động của một đơn vị an ninh gây tranh cãi của Bộ Thương mại Mỹ, được gọi là Cơ quan Điều tra và Quản lý Đe doạ (ITMS).

“Bộ Thương mại phải chịu trách nhiệm về hành vi của đơn vị an ninh bất hợp pháp của mình; nó đã có tác động nghiêm trọng đến cuộc sống của tôi và cuộc sống của rất nhiều nhân viên liên bang khác”, bà Chen cho biết.