Trung Quốc “ngày càng táo bạo” ở Biển Đông sau khi xây xong các pháo đài ở quần đảo Trường Sa.

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 15/12:

Trung Quốc tiến sâu hơn về phía nam Biển Đông

Trung Quốc đang quấy rối các tàu thăm dò dầu khí của Indonesia và Malaysia, thể hiện quyết tâm khẳng định yêu sách ở các góc xa xôi của Biển Đông, theo News.com.au ngày 14/12.

Nhà phân tích Gregory Poling của Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Á châu (AMTI) nói rằng Bắc Kinh đã trở nên “ngày càng táo bạo” trong năm qua, sau khi hoàn thành các pháo đài vũ trang ở quần đảo Trường Sa. Đó là những bệ phóng cho lực lượng dân quân đánh cá, lực lượng bảo vệ bờ biển và hải quân của Trung Quốc tiến sâu vào phía nam Biển Đông.

Mỹ cam kết giúp các nước xây dựng cơ sở hạ tầng

Hoa Kỳ cam kết sẽ giúp các nước trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương xây dựng cơ sở hạ tầng tốt hơn nhằm chống lại kế hoạch cơ sở hạ tầng đầy tai tiếng của Trung Quốc.

Trong bài phát biểu tại Jakarta, Ngoại trưởng Antony Blinken đã kín đáo chỉ trích Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI) của Trung Quốc. Ông liệt kê những lời chỉ trích nhắm vào các dự án cơ sở hạ tầng do Bắc Kinh hậu thuẫn, như các điều khoản hợp đồng không rõ ràng, ô nhiễm môi trường và bẫy nợ.

UAE đình chỉ thỏa thuận mua vũ khí từ Mỹ

Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) cho biết họ đang tạm ngừng các cuộc thảo luận về việc mua lượng vũ khí trị giá 23 tỷ USD từ Mỹ, trong đó có các máy bay chiến đấu F-35.

Theo AP, Đại sứ quán UAE tại Washington DC cho biết: “Hoa Kỳ vẫn là nhà cung cấp ưu tiên của UAE đối với các nhu cầu quốc phòng tiên tiến, và các cuộc thảo luận về F-35 có thể được mở lại trong tương lai”.

Mỹ xét xử giáo sư có quan hệ với Trung Quốc

Theo Reuters, một tòa án liên bang hôm 14/12 đã xét xử một giáo sư công nghệ nano của Đại học Harvard bị cáo buộc nói dối với chính quyền Hoa Kỳ về mối quan hệ của anh ta với một chương trình tuyển dụng do Trung Quốc điều hành.

Ông Charles Lieber, 62 tuổi, còn bị cáo buộc che giấu khoản tài trợ mà ông ta nhận được từ chính phủ Trung Quốc.

Luật sư của ông Lieber nói rằng ông “không giấu giếm bất cứ điều gì và ông ấy không được trả tiền như chính phủ cáo buộc.”