Trung Quốc nói Mỹ không được “đùa với lửa” ở Biển Đông; Tập Cận Bình quy trách nhiệm cho Mao Trạch Đông về Cách mạng Văn hóa…

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 17/11 của Tin360.tv:

Trung Quốc yêu cầu Mỹ không ‘đùa với lửa’ ở Biển Đông

Hôm 16/11, Trung Quốc cảnh báo Hoa Kỳ đang “đùa giỡn với lửa” ở Biển Đông. Theo Fox News, lời đe dọa này xuất hiện sau hội nghị thượng đỉnh trực tuyến kéo dài một giờ giữa ông Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Giới chức Trung Quốc đưa ra một bản tuyên bố cho rằng ông Biden đã nhắc lại sự ủng hộ của Hoa Kỳ đối với chính sách một Trung Quốc. Tuyên bố cũng nói rằng ông Biden “không ủng hộ Đài Loan độc lập”.

Giới chức Trung Quốc cảnh báo rằng nếu Mỹ diễn giải khác đi về chính sách “một Trung Quốc”, nó có thể dẫn đến những rắc rối ở khu vực Biển Đông.

Mỹ – Trung nhất trí nới lỏng visa cho nhà báo

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin, Trung Quốc và Mỹ đã đồng ý nới lỏng các hạn chế về thị thực đối với các nhà báo được đưa ra trong thời Tổng thống Trump. Ông Trump đưa ra hạn chế này với lý do là các báo Trung Quốc không phải là báo chí độc lập, mà là kênh tuyên truyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Đáp trả ông Trump, Trung Quốc cũng đưa ra các hạn chế tương tự đối với các nhà báo Mỹ.

Theo Bloomberg, động thái nới lỏng visa của chính quyền Biden và Tập Cận Bình sẽ loại bỏ một trong những tác nhân gây khó chịu trong mối quan hệ giữa hai quốc gia.

Theo China Daily, sau khi Hoa Kỳ bắt đầu cấp thị thực nhập cảnh nhiều lần trong một năm cho các nhà báo Trung Quốc, Trung Quốc sẽ có động thái tương tự để đáp lại.

Tập Cận Bình: Cách mạng Văn hóa là sai lầm của Mao Trạch Đông

Lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã đưa ra một văn bản gọi là “nghị quyết lịch sử”; trong đó đề cập đến 2 vấn đề nhạy cảm.

Thứ nhất là Cách mạng Văn hóa, một thảm họa diễn ra từ năm 1966-1976, khiến hàng triệu người bị đem ra đấu tố, giết hại.

Theo SCMP, nghị quyết của ĐCSTQ dưới thời Tập Cận Bình mới đây tuyên bố: “Đồng chí Mao Trạch Đông đã đánh giá sai về tình hình giai cấp trong nước và sự phát triển chính trị của chúng ta, và phát động Cách mạng Văn hóa… [và phong trào này] đã mang lại thất bại và tổn thất nghiêm trọng nhất” cho đất nước kể từ năm 1949.

Vấn đề nhạy cảm thứ 2 mà nghị quyết đề cập là vụ Thảm sát Thiên An Môn năm 1989. Nghị quyết của chính quyền Tập Cận Bình gọi đây là “sóng gió chính trị”; nhưng không chỉ rõ trách nhiệm của ĐCSTQ trong việc ra lệnh cho quân đội nã súng giết hại các sinh viên tay không tấc sắt.

Mỹ cấm vợ chồng tổng thống Nicaragua nhập cảnh

AFP đưa tin, Hoa Kỳ hôm 16/11 đã áp dụng lệnh cấm nhập cảnh đối với Tổng thống Nicaragua Daniel Ortega, vợ của ông ta đồng thời cũng là phó tổng thống, cùng với toàn bộ các thành viên trong chính phủ của ông.

Động thái này diễn ra sau khi Nicaragua tổ chức một cuộc bầu cử bị quốc tế chỉ trích là bất hợp pháp.