Philippines sắp đưa tàu tiếp tế đến Bãi Cỏ Mây, khu vực tranh chấp với Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan. Manila cho rằng lần này Trung Quốc sẽ không phun vòi rồng.

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 22/11/2021:

Philippines tiếp tục đưa tàu tiếp tế đến Bãi Cỏ Mây

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines John Aquilino hôm Chủ nhật (21/11) cho biết nước này sẽ tiếp tục cử tàu hải quân đưa đồ tiếp tế đến Bãi Cỏ Mây ở quần đảo Trường Sa.

Hôm 16/11, Philippines đưa 2 tàu tiếp tế đến Bãi Cỏ Mây nhưng bị 3 tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng và phải bỏ cuộc giữa chừng. Mỹ đã lên tiếng cảnh cáo Trung Quốc về vụ việc này.

Bãi Cỏ Mây là đối tượng tranh chấp giữa Việt Nam, Philippines, Trung Quốc, Đài Loan. Hiện Philippines kiểm soát Bãi Cỏ Mây.

Mỹ và đồng minh cần khẩn trương đối phó với Trung Quốc

CBC đưa tin, Đô đốc John Aquilino, một lãnh đạo chỉ huy quân sự của Mỹ tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, kêu gọi Mỹ và các đồng minh cần khẩn trương hơn nữa khi đối mặt với các chiến thuật quân sự đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc.

Ông Aquilino đưa ra lời kêu gọi này trong Diễn đàn An ninh Quốc tế Halifax hôm 20/11, theo CBC.

Mỹ: Nga có kế hoạch xâm lược Ukraine

Theo Bloomberg, Mỹ đã chia sẻ thông tin tình báo với các đồng minh châu Âu về việc Nga có kế hoạch xâm lược Ukraine.

Các thông tin, bao gồm bản đồ, cho thấy việc Nga tích lũy quân đội và pháo binh là nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhanh chóng, quy mô lớn nhắm vào Ukraine từ nhiều địa điểm trong trường hợp Tổng thống Vladimir Putin quyết định xâm lược.

Những thông tin tình báo đó đã được chuyển đến một số thành viên NATO trong tuần qua. Theo đánh giá của Mỹ, vì quân đội Nga đang ồ ạt hiện diện gần biên giới, khả năng ông Putin đang cân nhắc thực hiện một cuộc xâm lược vào đầu năm tới.

Hàng chục nghìn người biểu tình ở Bỉ

ABC đưa tin, hàng chục nghìn người đã biểu tình tại trung tâm Brussels, Bỉ vào hôm Chủ nhật (21/11) để phản đối các biện pháp hạn chế Covid-19. Cảnh sát ước tính có khoảng 35.000 người biểu tình.

Hàng trăm người đã tấn công cảnh sát, đập phá xe ô tô và đốt cháy thùng rác. Cảnh sát đã đáp trả bằng hơi cay và vòi rồng.

Trước đó, chính phủ Bỉ đã tăng cường các biện pháp hạn chế hoạt động nhằm chống lại sự gia tăng nhanh chóng của Covid-19.

Brazil tàn phá rừng Amazon

Hãng tin DW đưa tin Brazil bị cáo buộc tàn phá rừng Amazon. Tình trạng phá rừng ở khu vực Amazon tiếp tục gia tăng, bất chấp áp lực quốc tế và cam kết bảo tồn rừng nhiệt đới từ chính phủ Brazil.

Các số liệu mới nhất do Viện Nghiên cứu Không gian Quốc gia của Brazil (INPE), cơ quan theo dõi tình trạng rừng nhiệt đới Amazon, công bố cho thấy tình trạng phá rừng đã tăng 22% so với năm ngoái.