Tàu chiến Đức gửi tín hiệu cho Trung Quốc về Biển Đông; Đại sứ Trung Quốc nói Washington bắt nạt Bắc Kinh.

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 22/12:

Ảnh vệ tinh tiết lộ ăng-ten đáng lo ngại ở Biển Đông

Trung Quốc đã xây dựng hàng loạt ăng-ten trên Biển Đông. “Chúng là một bằng chứng nữa cho thấy quyết tâm thống trị các tuyến đường thủy quốc tế chiến lược của Bắc Kinh”, theo trang tin Australia News.com.au.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) cảnh báo rằng Bắc Kinh đang “thực hiện các bước quan trọng nhằm cải thiện khả năng tác chiến điện tử (EW), thông tin liên lạc và thu thập thông tin tình báo gần Biển Đông .”

Thông qua đó, Trung Quốc có khả năng gây nhiễu loạn hoạt động liên lạc thông tin ở Biển Đông.

Đức sẽ tăng cường hiện diện ở Biển Đông

Phát biểu tại Singapore, Phó Đô đốc Hải quân Đức Kay-Achim Schonbach cho biết việc tàu khu trục Bayern của Đức đến Biển Đông là một “tín hiệu” đối với Bắc Kinh.

Theo SCMP, ông Schonbach nói rằng lợi ích chính của Đức trong khu vực là duy trì trật tự dựa trên luật lệ quốc tế, trong bối cảnh có “các tuyên bố chủ quyền hàng hải bất hợp pháp và sâu rộng ở Biển Đông”.

Ông cũng cho biết Đức sẽ tăng cường triển khai quân sự ở châu Á hơn nữa thông qua “các bước tiến nhỏ”.

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ cáo buộc Washington bắt nạt Bắc Kinh

Trong một hội thảo ở Bắc Kinh hôm 20/12, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải cáo buộc Mỹ đang bắt nạt Trung Quốc một cách vô lý.

Theo SCMP, ông Thôi tuyên bố Mỹ sẽ “không tiếc nỗ lực, ngay cả khi không có căn cứ gì, để đàn áp, kiềm chế, chia rẽ và bao vây Trung Quốc”.

Trung Quốc: Chỉ số giá tiêu dùng tăng với tốc độ kỉ lục

Trung Quốc đang cố gắng kiềm chế lạm phát trong khi thời điểm cuối năm đang đến gần. Theo EpochTimes, mọi người trên khắp Trung Quốc có thể nhận thấy giá cả cao hơn tại các cửa hàng tạp hóa, trạm bơm xăng…

Theo báo cáo tháng 12 của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, chỉ số giá sản xuất (PPI) của nước này trong tháng 10 và tháng 11 lần lượt tăng 13,5 phần trăm và 12,9 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.