Trung Quốc đưa máy bay Y-20 xâm phạm chủ quyền Việt Nam; Chính sách ‘đừng hỏi, đừng hành động’ của ông Biden đang trợ giúp Bắc Kinh?

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật sáng thứ Tư ngày 22/9/2021:

Máy bay Y-20 của quân đội Trung Quốc tới 3 bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa

Global Times, tờ báo của nhà nước Trung Quốc, hôm 21/9 nói rằng nước này gần đây đã điều động máy bay vận tải quân sự cỡ lớn Y-20 thực hiện các chuyến tiếp tế tới các bãi đá ngầm ở Biển Đông.

Các bãi đá được đề cập bao gồm Đá Chữ Thập, Đá Xu Bi, và Đá Vành Khăn. Cả ba bãi đá này đều nằm trong quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tờ báo của nhà nước Trung Quốc tuyên bố hoạt động này là nhằm “thể hiện khả năng của quân đội Trung Quốc trong việc canh gác hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Trung Quốc liên tiếp thúc đẩy các yêu sách chủ quyền phi pháp ở Biển Đông. Mặt khác, Bắc Kinh kêu gọi Việt Nam không cho các nước bên ngoài can thiệp vào vấn đề Biển Đông.

Chính sách ‘đừng hỏi, đừng hành động’ của ông Biden đang trợ giúp Trung Quốc?

Hai cựu quan chức ngoại giao thuộc chính quyền Tổng thống Donald Trump khuyến nghị Quốc hội Mỹ nên yêu cầu điều tra về vai trò của Viện Virus học Vũ Hán (Trung Quốc) trong việc xảy ra đại dịch Covid-19, theo Washington Times.

Trước đó, chính quyền Trump đã bắt đầu cuộc điều tra như vậy. Nhưng ông Biden hủy bỏ cuộc điều tra này sau khi lên nắm quyền.

Ông Thomas DiNanno và bà Paula A. DeSutter, hai cựu lãnh đạo của Văn phòng Kiểm soát, Xác minh và Tuân thủ Vũ khí (AVC) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ, viết trong báo cáo đăng trên Viện Hudson: “Chính sách ‘đừng hỏi, đừng hành động’ của chính quyền Biden chỉ có tác dụng tăng thêm quyền lực cho kẻ thù của chúng ta”.

Trung Quốc tuyên bố ngừng đầu tư nhà máy nhiệt điện than ở nước ngoài

Politico đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 21/9 tuyên bố nước này sẽ chấm dứt hỗ trợ xây dựng các nhà máy nhiệt điện than mới ở nước ngoài. Trước đó, Hoa Kỳ và các quốc gia G-7 khác đã gây sức ép nhằm buộc Trung Quốc chấm dứt hoạt động này.

Trang The Leader cho biết: Việt Nam là nước thứ 2 sau Bangladesh về công suất nhiệt điện than mà Trung Quốc cam kết đầu tư, theo báo cáo của Viện Kinh tế Năng lượng và Phân tích Tài chính (IEEFA).

Trung Quốc đang mở rộng sản xuất vũ khí hạt nhân

Thượng nghị sĩ Mỹ Angus King cho rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đang nhanh chóng theo đuổi vũ khí hạt nhân trên diện rộng và dường như không muốn tham gia vào bất kỳ loại thỏa thuận kiểm soát vũ khí nào.

Theo The Epoch Times, ông King nói thêm rằng ĐCSTQ có khả năng đang cố gắng đạt được số lượng vũ khí hạt nhân ngang bằng với Mỹ.

“Điều đó làm cho tình huống này trở nên nguy hiểm”, ông King nói.

Nữ ca sĩ Afghanistan: Đừng bị lừa bởi Taliban

CNA đưa tin, ca sĩ Afghanistan Sonita Alizadeh hôm 21/9 kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới đứng lên bảo vệ quyền lợi của phụ nữ và trẻ em gái khi Taliban đã trở lại nắm quyền.

“Đừng bị lừa bởi những chiếc mặt nạ mà Taliban đang thể hiện trên các bản tin”, cô Alizadeh phát biểu trong một sự kiện trực tuyến bên lề Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Khi Taliban cầm quyền tại Afghanistan trong những năm 90, phụ nữ và trẻ em gái không được phép đi học, làm việc, và tham gia các hoạt động công cộng.