AMTI chỉ ra “bằng chứng về trò lừa gạt của dân quân Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa”. Bắc Kinh trục lợi từ mọi thứ…

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật ngày 25/10/2021:

Trung Quốc diễn ‘trò lừa gạt’ ở quần đảo Trường Sa

Các hình ảnh từ vệ tinh cho thấy các tàu dân quân Trung Quốc thường xuyên di chuyển đến và đi từ các bãi đá ngầm ở quần đảo Trường Sa thuộc Biển Đông, theo Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (AMTI-CSIS) ở Hoa Kỳ.

“Đây là bằng chứng về trò lừa gạt của dân quân Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa”, theo AMTI.

Tổ chức này giải thích: “Sự lên án của cộng đồng quốc tế và các cuộc tuần tra của các nước có tuyên bố chủ quyền khác khiến chúng (các tàu dân quân Trung Quốc) rời khỏi thực thể tranh chấp, nhưng chúng chỉ tản mát tới các rạn san hô gần đó một lúc. Số lượng tổng thể của chúng ở quần đảo Trường Sa vẫn ổn định”.

Chính quyền Trung Quốc trục lợi từ mọi thứ

The Epoch Times (ET) đưa tin, một cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã trở thành một chuyên gia trong việc trục lợi từ mọi thứ, kể cả việc vi phạm nhân quyền.

Ông Robert Destro, cựu trợ lý ngoại trưởng về dân chủ, nhân quyền và lao động, nói rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ theo đuổi bất cứ điều gì có thể gây ra thách thức đối với sự cai trị của họ.

Bà Pelosi dường như quên tên ông Trump?

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi dường như đã quên tên của cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc phỏng vấn hôm 24/10 với CNN, theo Fox News.

“Khi mà dưới thời ông gì làm tổng thống ấy nhỉ…”, bà Pelosi nói. Người dẫn chương trình Jake Tapper đáp: “Donald Trump”.

Năm 2018, bà Pelosi đã nói nhầm tên ông Trump thành cựu Tổng thống Mỹ George W. Bush.

Nhật Bản cần tăng cường nguồn lực đối phó với Trung Quốc

Theo ET, Giới chuyên gia tin rằng thủ tướng mới của Nhật Bản, Fumio Kishida, sẽ tiếp tục tăng cường cam kết của Nhật Bản đối với Đối thoại An ninh Tứ giác (Quad), một diễn đàn phối hợp chiến lược giữa Úc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hoa Kỳ nhằm chống lại tham vọng của Trung Quốc tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Ông Robert Eldridge, Giám đốc khu vực Đông Bắc Á tại Quỹ Giảm thiểu Rủi ro Toàn cầu và thành viên cấp cao tại Diễn đàn Nghiên cứu Chiến lược Nhật Bản, tin rằng chính phủ Kishida sẽ cần đảm bảo nguồn lực lớn hơn để tăng cường phòng thủ cho Đài Loan một cách hữu hình nếu họ hy vọng ngăn chặn sự xâm lược của Trung Quốc.