Giới truyền thông Trung Quốc loan tin nước này đã khoan sâu xuống một vị trí ở Biển Đông và lấy được một lõi trầm tích dài hơn 200m. Động thái thăm dò dầu khí của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh căng thẳng khu vực leo thang vì các tàu dân quân Trung Quốc.

Reuters trích thông tin từ Tân Hoa Xã cho biết các nhà khoa học Trung Quốc đã thu được lõi trầm tích dài 231 mét; sau khi dùng hệ thống khoan Sea Bull II xuống độ sâu 2.060 mét ở Biển Đông.

Hệ thống khoan này có thể giúp khám phá các nguồn tài nguyên khí đốt dưới đáy biển. Tuy nhiên, giới truyền thông không nêu chính xác vị trí mà Trung Quốc khoan xuống ở Biển Đông.

Các quan chức Trung Quốc đã khoe các bức ảnh về vụ thăm dò lên các trang mạng xã hội. Ông Đặng Tích Quân, Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN, ca ngợi đây là “kỷ lục thế giới mới về khoan biển sâu”.

Ông Đặng Tích Quân, Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN, đăng các bức ảnh về vụ khoan sâu của Trung Quốc tại Biển Đông (ảnh chụp màn hình Twitter).
Ông Đặng Tích Quân, Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN, đăng các bức ảnh về vụ khoan sâu của Trung Quốc tại Biển Đông (ảnh chụp màn hình Twitter).

Trung Quốc từng leo thang căng thẳng thông qua các hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Đông. Năm 2014, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc (CNOOC) đã đưa giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển gần đảo Lý Sơn của Việt Nam.

Các hoạt động thăm dò dầu khí của Trung Quốc diễn ra trong khi Bắc Kinh liên tiếp tổ chức các cuộc tập trận ở Biển Đông.

Chiều 2/4, Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc ra tuyên bố tập trận quân sự ở Biển Đông vào ngày 5/4 và 6/4. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn đang tập trận suốt một tháng ở Biển Đông từ ngày 1-30/4. Các cuộc tập trận tương tự cũng diễn ra suốt tháng 3.

Căng thẳng leo thang còn do sự xuất hiện của hàng trăm tàu Trung Quốc ở Biển Đông. Các tàu này có vẻ ngoài là tàu cá, nhưng do lực lượng dân quân Trung Quốc điều khiển. Giới quan sát cho rằng Trung Quốc đang dùng thủ đoạn “lấy thịt đè người” để đẩy dần các ngư dân Việt Nam ra khỏi Biển Đông.

Âm mưu bá quyền của Trung Quốc đã được hé lộ gần đây thông qua một bài phát biểu của một giáo sư Trung Quốc. Ông này nói rằng Bắc Kinh tham vọng bá chủ thế giới và việc chiếm trọn Biển Đông là một bước khởi đầu cho kế hoạch này.