Chính quyền Mỹ Joe Biden tẩy chay ngoại giao Olympic Bắc Kinh, nhưng lại có 18 quan chức nộp đơn xin visa vào Trung Quốc trong thời gian Thế vận hội?

Dưới đây là những tin nổi bật trên thế giới ngày 25/12:

Báo Hồng Kông: 18 quan chức Mỹ xin visa vào Trung Quốc trong thời gian Olympic

Theo SCMP, một nhóm quan chức Mỹ đã nộp đơn xin thị thực tới Trung Quốc để hỗ trợ an ninh trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022, sau khi Washington tuyên bố sẽ tẩy chay ngoại giao đối với Thế vận hội.

Tẩy chay ngoại giao nghĩa là Mỹ sẽ không cử quan chức nào đi cùng các vận động viên tới Trung Quốc dự Olympic.

Nhưng theo SCMP, có 18 quan chức Mỹ nộp đơn xin visa trong thời gian này. Trong đó có 15 người thuộc Bộ Ngoại giao và 1 người làm việc cho Bộ Quốc phòng. Hiện chưa có thông tin kiểm chứng bài báo của SCMP, tờ báo có trụ sở tại Hồng Kông.

Trung Quốc chỉ trích lệnh cấm nhập khẩu của Mỹ

AP đưa tin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 24/12 chỉ trích lệnh cấm mới của Mỹ đối với các sản phẩm từ Tân Cương.

Hôm 23/12, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ban hành lệnh cấm này nhằm phản đối tình trạng vi phạm nhân quyền của chính quyền Trung Quốc đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương.

Người phát ngôn Triệu Lập Kiên tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 24/12 rằng Mỹ đã “bôi nhọ một cách ác ý tình hình nhân quyền ở Tân Cương của Trung Quốc mà không quan tâm đến sự thật và sự thật”.

Ảnh vệ tinh: Nga gia tăng lực lượng ở biên giới Ukraine

Công ty Maxar Technologies có trụ sở tại Hoa Kỳ hôm 24/12 đã công bố các bức ảnh vệ tinh cho thấy Nga tiếp tục gia tăng lực lượng quân đội ở Crimea và gần Ukraine.
Trước đó, Mỹ, châu Âu và Ukraine đã biết Nga tăng cường quân đội ở biên giới với Ukraine kể từ tháng 10. Điều này làm dấy lên lo ngại về khả năng Nga xâm lược Ukraine. Crimea từng thuộc Ukraine, bị Nga sáp nhập vào năm 2014.

Hàng nghìn chuyến bay bị ảnh hưởng vì Omicron

Theo AFP, hơn 2.300 chuyến bay đã bị hủy trên khắp thế giới vào ngày 24/12. Ngoài ra còn có hàng nghìn chuyến bay khác bị hoãn do ảnh hưởng của biến thể Omicron.

Bài báo viết rằng các quan chức phòng không của Mỹ đã đảm bảo với Tổng thống Biden rằng một tuyến đường không bị ảnh hưởng. Đó là tuyến đường cho Ông già Noel đi phát quà cho trẻ em trên toàn cầu nhân dịp Giáng sinh.