Tàu do thám Trung Quốc làm gì ở quanh bờ biển Úc? Ông Trump ra thông điệp dự báo sẽ trở lại

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 26/11/2021 của Tin360.tv:

Phát hiện tàu do thám Trung Quốc quanh bờ biển Úc

News.com.au đưa tin, chính phủ Úc cho biết họ phát hiện một tàu do thám tinh vi của Trung Quốc đi vòng quanh bờ biển của Úc trong ba tuần vào tháng 8 và tháng 9. Báo cáo cho biết chiếc tàu này có thể đã thu thập thông tin tình báo điện tử khi nó đi qua các cơ sở quân sự của Úc.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Karen Andrews đã xác nhận thông tin về con tàu này. Trước đó, tờ Daily Telegraph đã đưa tin về việc phát hiện con tàu.

Quyền lực của Tập Cận Bình rất mong manh

Giới quan sát cho biết ông Tập Cận Bình đang giữ quyền lực tối cao, nhưng ông Tập “không thiếu kẻ thù” ở trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc, theo ông Feng Chongyi, giáo sư nghiên cứu về Trung Quốc tại Đại học Công nghệ Sydney, trong phần bình luận với The Epoch Times.

Ông Tập muốn giữ ghế trọn đời. Nhưng “chưa có gì xác nhận rằng Tập Cận Bình có thể giữ ghế thêm một nhiệm kỳ nữa”, theo ông Lee Yeau-tarn, một giáo sư tại Viện Nghiên cứu Phát triển tại Đại học Quốc gia Chengchi, Đài Loan.

Trong khi đó, chính quyền Trung Quốc đang đối mặt với hàng loạt khó khăn.

“Chế độ Trung Quốc ngày càng bị cô lập trong cộng đồng quốc tế”, theo Yen Chien-Fa, phó giám đốc điều hành của Tổ chức Dân chủ Đài Loan. “Không chỉ Hoa Kỳ, cả thế giới đều chống lại nó. ”

Trung Quốc ra yêu sách đàm phán với Mỹ

SCMP đưa tin, Bộ Quốc phòng Trung Quốc mới đây đã đưa ra các điều kiện để tổ chức đàm phán quân sự với Mỹ. Đây sẽ là cuộc đàm phán đầu tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hồi đầu tháng.

Một trong các điều kiện mà Bắc Kinh đưa ra là Washington phải tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc. Kể từ khi ông Biden lên nắm quyền, Trung Quốc đang ở thế bị áp lực tứ bề vì chính quyền Trump, chuyển thành bên được quyền ra yêu sách để ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ.

Thông điệp của ông Trump báo hiệu ông sẽ trở lại?

Cựu Tổng thống Donald Trump hôm 25/11 đã đưa ra một thông điệp Lễ Tạ ơn, trong đó báo hiệu ông có thê sẽ ra tranh cử tổng thống vào năm 2024, theo Fox News.

“Quả là thời kỳ rất thú vị với đất nước chúng ta, nhưng đừng lo, chúng ta sẽ vĩ đại trở lại – và tất cả chúng ta sẽ làm điều đó cùng nhau”, ông Trump viết.

Thông điệp “chúng ta sẽ vĩ đại trở lại” mà ông Trump nêu làm dấy lên dự đoán rằng ông sẽ trở lại chính trường.

Phái đoàn nghị sĩ Mỹ tới thăm Đài Loan lần thứ 2 trong tháng

Taiwan News đưa tin, Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm 25/11 đã chào đón một phái đoàn nghị sĩ thứ hai của Hoa Kỳ trong tháng này.

Phái đoàn gồm 17 thành viên đã tới sân bay Songshan của Đài Bắc vào tối 25/11. Dự kiến phái đoàn sẽ “trao đổi sâu” với giới chức Đài Loan về nhiều vấn đề. Chuyến thăm này dự kiến sẽ tiếp tục làm Bắc Kinh nổi giận.