Trung Quốc vừa bá quyền vừa kêu gọi các nước giữ gìn hòa bình ở Biển Đông.

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật ngày 28/10/2021:

Thủ tướng Trung Quốc: “Biển Đông là ngôi nhà chung”

Reuters đưa tin, trong hội nghị trực tuyến với Hiệp hội các nước Đông Nam Á ASEAN, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kêu gọi bảo vệ hòa bình, ổn định và tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông.

“Biển Đông là ngôi nhà chung của chúng ta”, ông Lý nói.

Thủ tướng Trung Quốc phớt lờ thực tế là Bắc Kinh đang gia tăng căng thẳng ở Biển Đông thông qua các động thái bá quyền; như tăng cường kiểm soát, yêu cầu các tàu thuyền nước khác phải khai báo khi vào Biển Đông; tự cho phép các lực lượng Trung Quốc nã súng vào các tàu bị cáo buộc là xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Biden lên án Trung Quốc ‘cưỡng chế’

Cũng trong hội nghị trực tuyến với ASEAN, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu: “Chúng tôi vô cùng lo ngại về các hành động cưỡng chế của Trung Quốc”.

Ông Biden cho rằng những hành động này đang “đe dọa hòa bình và ổn định của khu vực.”

Ông Biden cũng khẳng định cảm kết của Mỹ về việc bảo vệ Đài Loan trước nguy cơ xâm lược từ Trung Quốc.

Bà Thái Anh Văn tin tưởng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn nói rằng bà có “niềm tin” rằng Hoa Kỳ sẽ bảo vệ Đài Loan trong trường hợp hòn đảo này bị Trung Quốc tấn công quân sự.

Bà Thái đưa ra nhận định trên trong cuộc phỏng vấn với CNN được công bố hôm 27/10. Bà cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc “hợp tác rộng rãi với Mỹ nhằm tăng cường khả năng quốc phòng của chúng tôi”.

Thị trường nhà đất Trung Quốc xôn xao vì kế hoạch mới của ông Tập

Nikkei đưa tin, chính quyền Trung Quốc đang thúc đẩy đánh thuế bất động sản đối với một số khu vực nhất định. Các khu vực nào sẽ được chọn vào cuối năm nay.

Cư dân mạng Trung Quốc đang xôn xao bình luận về động thái trên.

“Thời kỳ mà mọi người có thể trở nên giàu có thông qua đầu tư nhà ở đã qua rồi”, một cư dân mạng cho biết. “Hãy bán những ngôi nhà mà chúng ta không dùng, thật sớm trước khi giá của chúng giảm xuống.”