Philippines mua tàu chiến Hàn Quốc để đối phó với đe dọa an ninh ở Biển Đông; Trung Quốc thừa nhận tình hình Covid tệ nhất kể từ 2020…

Dưới đây là những tin thế giới nổi bật ngày 29/12/2021:

Philippines mua 2 tàu chiến Hàn Quốc

Philippines hôm 28/12 đã ký kết một thỏa thuận trị giá 554 triệu USD để mua hai tàu chiến nhỏ từ một nhà sản xuất Hàn Quốc.

Theo BenarNews, Manila đang tìm cách hiện đại hóa hải quân của mình để đối phó với các mối đe dọa an ninh liên quan đến tranh chấp Biển Đông.

Trung Quốc thừa nhận tình hình Covid tệ nhất kể từ 2020

Chính quyền Trung Quốc mới đây đã thừa nhận số ca nhiễm coronavirus ở nước này hiện ở mức tồi tệ nhất trong hơn 20 tháng qua, theo Breitbart.

Điều này đặt ra câu hỏi “liệu Trung Quốc có thể kiểm soát hiệu quả đợt bùng phát này trước Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh vào tháng Hai hay không”, như báo nhà nước Global Times đưa tin.

Mỹ sẵn sàng đối thoại với Triều Tiên

Washington hy vọng Bình Nhưỡng sẽ phản ứng tích cực với việc đối thoại với Mỹ.
Theo Yonhap, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price hôm 28/12 nói rằng Mỹ sẵn sàng tham gia vào hoạt động ngoại giao với Triều Tiên.

Triều Tiên vẫn không phản ứng trước những tuyên bố của Mỹ kể từ khi chính quyền Biden nhậm chức vào tháng Giêng. Nó cũng đã tránh xa các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa kể từ năm 2019.

Công dân Trung Quốc bị truy nã vì tấn công mạng

Cảnh sát Nhật Bản hôm 28/12 đã giành được lệnh truy nã một công dân Trung Quốc liên quan đến một cuộc tấn công mạng nhắm vào cơ quan vũ trụ JAXA, theo Nikkei.

Người đàn ông tên Wang Jianbin, 36 tuổi, đã nhận chỉ thị từ vợ của một thành viên thuộc Đơn vị chiến tranh mạng 61419 của quân đội Trung Quốc. Nhật Bản đang tìm cách đưa Wang vào danh sách truy nã của Interpol.

WHO cảnh báo về Omicron

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 28/12 cảnh báo rằng biến thể Omicron có thể dẫn đến quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe mặc dù các nghiên cứu ban đầu cho thấy nó gây bệnh nhẹ hơn.

Cũng trong ngày, Pháp ghi nhận số ca nhiễm mới cao kỷ lục là 179.807 ca, theo France24.