Chuyên gia Mỹ cảnh báo không nên tin những cam kết của Trung Quốc về Biển Đông. Dưới đây là các tin thế giới nổi bật ngày 30/10:

Chuyên gia: ‘Đừng tin Trung Quốc về Biển Đông’

Các nước không nên tin tưởng vào những cam kết của Trung Quốc ở Biển Đông, theo ông James Holmes giữ chức Chủ tịch J. C. Wylie về Chiến lược Hàng hải tại Trường Cao đẳng Chiến tranh Hải quân.

Trong bài bình luận công bố sáng nay (30/10), ông Holmes liệt kê hàng loạt những lời dối trá và thủ đoạn của Đảng Cộng sản Trung Quốc ở Biển Đông kể từ năm 2009 đến nay.

Vị chuyên gia quân sự Mỹ cho rằng các quốc gia không nên tưởng rằng Trung Quốc sẽ thực thi những cam kết trong Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông mà Bắc Kinh dự kiến sẽ kí kết với các nước Đông Nam Á.

Ông Holmes viết: “Lịch sử đã hết lần này đến lần khác chứng minh rằng các cam kết của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với các nguyên tắc cao cả đều có thể bị vứt bỏ. Giới lãnh đạo (ĐCSTQ) tôn vinh các nguyên tắc khi họ cần và bác bỏ chúng khi họ không cần.”

Cựu Phó Tổng thống Pence nói chính sách của ông Biden ‘ngu dốt không hiểu nổi’

Nguyên cấp phó của Tổng thống Donald Trump, ông Mike Pence cho rằng chính sách đền bù cho những người nhập cảnh trái phép vào Mỹ của ông Joe Biden là “ngu dốt (tới mức) không thể hiểu nổi”.

Trước đó, Wall Street Journal (WSJ) đưa tin, chính quyền Biden đang xem xét chi 450.000 USD (hơn 10 tỉ đồng) cho mỗi trẻ em bị chia tách khỏi bố mẹ sau khi nhập cảnh trái phép vào Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, ông Pence cho rằng chính sách biên giới của chính quyền Biden là “một thảm họa ngay từ ngày đầu tiên”.

Với việc tháo dỡ các chính sách biên giới của ông Trump, chính quyền Biden đã “gây ra cuộc khủng hoảng biên giới tồi tệ nhất trong hơn 30 năm qua”, theo ông Pence.

Bình luận về ý định bồi thường 450.000 USD của ông Biden, cựu Tổng thống Trump nói: “Thật không thể tin nổi những gì họ đang làm”.

Thái Lan kết hợp pin mặt trời và nhà máy thủy điện

CNA đưa tin, Thái Lan đang triển khai một dự án năng lượng mặt trời tại một công trình nhà máy thủy điện của nước này.

Có 144.000 tấm pin mặt trời được đặt trên mặt nước của Đập Sirindhorn. Tổng diện tích bao phủ của chúng tương đương 100 sân bóng đá.

Các tấm pin có thể tạo ra điện suốt cả ngày khi mặt trời chiếu sáng. Vào buổi tối, khi không có ánh mặt trời, nhà máy vẫn có thể sản xuất điện với tính năng của đập thủy điện. Cả hai hệ thống đều sử dụng chung đường dây tải điện và máy biến áp hiện có.

Cuộc chiến biên tập trên Wikipedia

Theo BBC ngày 30/10: “Khả năng giữ cân bằng của Wikipedia về các vấn đề Trung Quốc đã bị hoài nghi sau khi nền tảng toàn cầu này ra lệnh cấm một số biên tập viên người Trung Quốc đại lục viết và cập nhật các trang.”

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Hồng Kông và Trung Quốc đại lục, nội dung viết về các cuộc biểu tình năm 2019 và 2020 ở Hồng Kông đã biến thành một cuộc khẩu chiến giữa các biên tập viên Wikipedia ủng hộ dân chủ và những người ủng hộ Bắc Kinh.

Vào tháng 9, từ điển bách khoa toàn thư Wikipedia đã cấm 7 biên tập viên từ Trung Quốc chỉnh sửa nội dung trong từ điển này.

Wikipedia là từ điển mở, ai cũng có thể sửa nội dung. Nhưng chỉ có 1 lượng nhỏ những người dùng làm như vậy. Trong đó, những người thường xuyên chỉnh sửa lại càng ít hơn.