Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo biến thể mới omicron có thể gây ra “hậu quả nghiêm trọng”.

Dưới đây là bản tin thế giới ngày 30/11/2021:

WHO cảnh báo về biến thể mới omicron

AP đưa tin, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 29/11 cảnh báo rằng nguy cơ toàn cầu từ biến thể omicron là “rất cao”.

Dựa trên các bằng chứng ban đầu, WHO nhận định biến thể mới này của Covid-19 có thể dẫn đến số ca nhiễm tăng cao và có “hậu quả nghiêm trọng”.

Mỹ công bố báo cáo quân sự về năng lực đối phó với Trung Quốc

Tạp chí Phố Wall (WSJ) cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ công bố một báo cáo vào cuối ngày 29/11 về các nguồn lực quân sự trên thế giới mà Mỹ có thể sử dụng để ứng phó với Trung Quốc.

Báo cáo này nhấn mạnh vào mối liên hệ giữa năng lực quân sự và các ưu tiên chính sách của chính quyền Biden, đồng thời đối phó với hoạt động gia tăng quân sự của Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố cung cấp 1 tỷ liều vắc xin cho châu Phi

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 29/11 tuyên bố nước này sẽ cung cấp thêm 1 tỷ liều vắc xin Covid-19 cho châu Phi, theo AFP.

Trong đó, 600 triệu liều là quyên tặng, 400 triệu liều được cung cấp thông qua các cách thức khác, như là hoạt động sản xuất chung giữa Trung Quốc và các nước châu Phi.

Bắc Kinh đã cung cấp gần 200 triệu liều cho châu Phi. Tỉ lệ tiêm ngừa Covid tại châu Phi thấp hơn đáng kể so với các khu vực khác.

Đài Loan tiếp đón các nghị sĩ vùng Baltic

Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm 29/11 đã tiếp các nghị sĩ từ Litva, Latvia và Estonia tại Văn phòng Tổng thống, theo Nikkei.

Đài Loan hiện không có quan hệ ngoại giao chính thức với bất kỳ quốc gia nào trong số ba quốc gia vùng Baltic.

Bà Thái ngầm lên án Trung Quốc khi nói: “Giờ đây, khi thế giới phải đối mặt với sự mở rộng của chủ nghĩa độc tài và các mối đe dọa từ thông tin sai lệch, Đài Loan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chống thông tin sai lệch với các bạn bè châu Âu của chúng tôi”.