Ông Biden và ông Putin sẽ trao đổi những gì trong cuộc điện đàm sắp tới? Sri Lanka thiếu tiền trầm trọng, buộc phải đóng cửa lãnh sự quán ở nước ngoài

Dưới đây là các tin thế giới nổi bật ngày 30/12/2021:

Ông Biden và ông Putin sắp điện đàm

CNBC đưa tin, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ nói chuyện qua điện thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thứ Năm (30/12). Đây sẽ là cuộc thảo luận thứ hai được biết đến giữa hai nhà lãnh đạo trong tháng này.

Washington và các đồng minh châu Âu cảnh báo Moscow rằng nếu Nga xâm lược Ukraine, nó sẽ kích hoạt các biện pháp đối phó kinh tế và chính trị.

Đồng minh của Mỹ kết thân với Trung Quốc

Israel, một đồng minh của Mỹ, trong những năm gần đây đang xích lại gần Trung Quốc, theo nhà nghiên cứu John Mac Ghlionn.

“Sao một người bạn của Mỹ (tức Israel) có thể làm bạn với Trung Quốc?”, ông Ghlionn viết. Câu trả lời đó là tiền. Quan hệ thương mại song phương giữa Trung Quốc và Israel ngày nay trị giá 10 tỉ USD.

Trung Quốc bắt thêm 1 công dân Canada

Các nghị sĩ Canada đang kêu gọi trả tự do cho một công dân Canada khác đã bị chính quyền Trung Quốc bắt giữ ở Hồng Kông. Đó là ca sĩ, nhà hoạt động dân chủ Denise Ho. Cô bị cảnh sát Hồng Kông bắt khỏi nơi cư trú vào lúc 6 giờ sáng ngày 29/12.

Thượng nghị sĩ Leo Housakos đã viết thư yêu cầu chính phủ liên bang cần hành động để hỗ trợ “công dân Canada mới nhất bị chế độ cộng sản Trung Quốc bắt cóc”.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc lên án quân đội Myanmar

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc hôm thứ Tư (29/12) đã lên án vụ thảm sát hơn 30 người ở Myanmar vào tuần trước do quân đội Myanmar thực hiện. Trong số các nạn nhân có có hai nhân viên của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, theo CNA.

Sri Lanka thiếu tiền trầm trọng

Sri Lanka buộc phải đóng cửa 3 văn phòng ngoại giao ở nước ngoài từ ngày mai (31/12) vì lý do thiếu tiền. Theo Nikkei, các văn phòng bị đóng bao gồm Cao ủy ở Abuja, Nigeria; Tổng Lãnh sự quán ở Frankfurt, Đức; Tổng Lãnh sự quán ở Nicosia, Cyprus.

Sri Lanka đang phải chịu gánh nặng trả nợ Trung Quốc liên quan đến các dự án cơ sở hạ tầng cảng biển do Trung Quốc đầu tư ở Sri Lanka.